Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 13:49 PM (GMT+7)

Quan điểm của Việt Nam về việc Mỹ lên kế hoạch tuần tra ở Biển Đông

authorDương Ngọc Thứ Năm, ngày 07/09/2017 18:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước việc Mỹ lên kế hoạch tuần tra ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 7.9 khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải, hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế.

   

 quan diem cua viet nam ve viec my len ke hoach tuan tra o bien dong hinh anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 7.9, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Mỹ lên kế hoạch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trước đó, Wall Street Journal ngày 1.9 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ có kế hoạch thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải (FONOP) tại Biển Đông 2 đến 3 lần trong vài tháng tới. Đây là lần đầu tiên Mỹ lên lịch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông. Kế hoạch tuần tra mới được cho là nhằm thể hiện một thái độ nhất quán hơn trước việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Một số cuộc tuần tra sẽ không chỉ sử dụng tàu chiến từ hải quân Mỹ mà còn có thể điều động cả máy bay quân sự.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, FONOP nhằm thể hiện sự "thách thức với tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức". Các chiến dịch phải diễn ra trong phạm vi 12 hải lý quanh một đảo hoặc thực thể để cấu thành một cuộc tuần tra tự do hàng hải về mặt pháp lý.

Hoạt động FONOP đầu tiên hải quân Mỹ tiến hành dưới thời Tổng thống Donald Trump diễn ra vào ngày 24.5. Khu trục hạm USS Dewey lúc bấy giờ đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và bồi đắp thành đảo nhân tạo. Gần đây nhất, hôm 10-8, tàu khu trục USS John McCain Mỹ cũng áp sát đá Vành Khăn. Giới chức Mỹ cho hay trong lúc tàu Mỹ tuần tra, hai phi cơ trinh sát P-8 Poseidon đã bay trên chiến hạm này.

Phóng viên đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc hôm qua (6.8), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ phát ngôn của Việt Nam về việc Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, cho rằng hoạt động này thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã nêu rõ quan điểm đối với vấn đề này vào ngày 5-9.

Trong tuyên bố ngày 5.9, trước việc Trung Quốc tuyên bố huấn luyện bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông. Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không lặp lại các hành động tương tự, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông. Việt Nam một lần nữa khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quá trình điều tra và lo hậu sự cho công dân Nguyễn Quốc Phi tử vong tại Đài Loan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Theo thông tin mới nhận được từ Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, hiện gia đình công dân Nguyễn Quốc Phi đã đến Đài Loan. Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã phối hợp các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho nạn nhân.

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng sở tại, đề nghị khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc. Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp với sở tại trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch phường cho biết đã "nhắc nhở" cán bộ công an trong tổ công...
Người dân phát hiện một nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ...
Sự việc cô dâu 62 tuổi livestream trên trang cá nhân tuyên bố lấy...