Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:15 AM (GMT+7)

Quân đội Syria chuẩn bị tổng tấn công

author Thứ Ba, ngày 07/08/2012 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Những đợt pháo kích hạng nặng đã được quân đội Chính phủ Syria sử dụng để oanh tạc các vị trí do lực lượng chống đối chiếm giữ tại các quận Shaar, Sakhur.

   

Hành động này nhằm chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công để giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo.

Giao tranh dữ dội ở ngoại ô

Từ ngày 5.8, khoảng 20.000 binh sĩ thuộc Chính phủ đã được triển khai tại các vị trí bên ngoài thành phố Aleppo chuẩn bị tấn công vào thành phố. Trong khi đó, chiến sự vẫn tiếp diễn khi xe tăng quân đội nã pháo vào các quận Salaheddin, Sukari, Hamdaniyeh, Ansari do lực lượng chống đối chiếm giữ.

Quân đội Syria tấn công thành phố Aleppo.

Quân đội Syria đã giành lại được nhiều khu vực quan trọng tại thành phố Aleppo. Tuy nhiên, lực lượng chống đối vẫn cố thủ tại một nửa thành phố. Bashir Al-Hajj - một phát ngôn viên cho lực lượng quân đội tự do Syria (FSA) cho biết, tiếng ù ù của máy bay chiến đấu không ngớt trên bầu trời Aleppo, tuy nhiên quân FSA đã di chuyển xuống những căn cứ an toàn và sẵn sàng cho một trận chiến đấu mới.

Theo nhiều nguồn tin, lực lượng chống đối hiện có 6.000 đến 8.000 tay súng cố thủ tại Aleppo và lực lượng này đang bổ sung quân số để chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công sắp tới của quân Chính phủ. Các cuộc đụng độ trong ngày 6.8 tại Aleppo đã làm 9 người thiệt mạng, trong đó có 8 dân thường. Một số khu vực ở phía bắc Aleppo bị nã pháo, trong khi các vùng xung quanh có nhiều tiếng súng.

Ngừng các chuyến bay tới Syria

Sau khi giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực thủ đô Damascus, lực lượng an ninh Syria tiếp tục mở rộng địa bàn quản lý, tổ chức các đợt truy quét ra các làng ở ngoại ô. Nhiều trạm kiểm soát an ninh được thiết lập quanh quận trung tâm Damascus cũng như nhiều khu vực khác trong thành phố.

Tại thành phố Homs ở miền Trung, quân đội Syria nã pháo vào quận trung tâm Rastan do lực lượng chống đối chiếm giữ. Theo các nguồn tin thân Chính phủ, một kho vũ khí lớn của lực lượng chống đối tại khu vực Jouret Ashayah đã nổ tung, làm hàng chục tay súng chết và bị thương.

Thủ tướng Syria Riyad Hijab ngày 6.8 đã bị cách chức, chỉ 2 tháng sau khi nắm giữ chức vụ này.Ông Hijab được Tổng thống Bashar Al Assad bổ nhiệm đứng đầu Nội các Syria hồi tháng 6 nhằm cải tổ bộ máy chính trị. Hiện chưa rõ lý do ông Hijab bị cách thức.

Trong khi đó, Kênh truyền hình Al Arabiya ngày 5.8 đưa tin, đại tá Yarub Shara, chỉ huy đơn vị tình báo an ninh chính trị tại Damascus, đã đào tẩu sang Jordani.

Trong một diễn biến liên quan, từ ngày 6.8, hãng hàng không lớn nhất Nga Aeroflot đã ngừng các chuyến bay chở khách tới Syria do cuộc xung đột vũ trang tại nước Trung Đông này khiến lượng khách đi lại sụt giảm hẳn.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã ra lệnh cấm các hãng hàng không thuộc các nước thành viên khai thác đường bay tới Damascus. Nhiều nước châu Âu không là thành viên EU cũng đã ngừng khai thác tuyến đường bay chở khách tới thủ đô Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...