Thứ Hai, ngày 24/09/2018 17:21 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 08:30 AM (GMT+7)

Quân đội Thái Lan ban bố tình trạng thiết quân luật toàn quốc

Quân đội Thái Lan ngày 20.5 vừa ban bố thiết quân luật trên toàn vương quốc nhằm lập lại trật tự sau những tháng biểu tình chống chính phủ kéo dài dẫn đến bạo lực khiến 28 người chết và hàng trăm người bị thương.

   
Thông báo trên kênh truyền hình quân đội khẳng định thiết quân luật được ban hành không có nghĩa là "một hành động đảo chính" mà "nhằm khôi phục lại hòa bình và trật tự cho mọi người ở tất cả các bên".

Thông báo của quân đội cũng trấn an người dân Thái Lan rằng "người dân không cần hoảng sợ, lo lắng mà hãy yên tâm sống và sinh hoạt bình thường".
Một binh sĩ Thái Lan đứng bên khẩu súng máy ở thủ đô Bangkok.
Một binh sĩ Thái Lan đứng bên khẩu súng máy ở thủ đô Bangkok. Ảnh AP.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh trưởng của tân Thủ tướng Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan, ông Paradorn Pattanatabut cho hay, quân đội đã không hề tham vấn chính phủ về việc áp đặt thiết quân luật.

"Chính phủ lâm thời vẫn tồn tại với ông Niwattumrong giữ vai trò Thủ tướng tạm quyền. Mọi công việc vẫn diễn ra bình thường ngoại trừ việc quân đội hiện nay nắm toàn quyền về vấn đề an ninh quốc gia", ông Paradorn Pattanatabut nhấn mạnh.

Theo hiến pháp Thái Lan, quân đội có quyền ban bố và áp đặt thiết quân luật nhằm toàn quyền kiểm soát an ninh trên toàn quốc trong trường hợp cấp thiết.

Tuy nhiên, động thái này có nguy cơ chọc giận người biểu tình ủng hộ chính phủ nếu nó bị xem như là một cuộc đảo chính.

Việc Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra hồi đầu tháng này tiếp tục thổi bùng căng thẳng chính trị ở Thái Lan vốn đã luôn bất ổn trong suốt nhiều năm qua.

Phe "Áo Đỏ" ủng hộ bà đã cảnh báo nguy cơ nội chiến nếu quyền lực được chuyển giao vào tay một nhà lãnh đạo không qua bầu cử, như yêu sách của phe đối lập.

Trong khi đó, người biểu tình chống chính phủ nhân cơ hội nữ Thủ tướng Yingluck bị lật đổ ra sức kêu gọi "một trận chiến cuối cùng" để lật đổ chính quyền.
Theo Phương Đăng (theo CNA) (Phương Đăng (theo CNA))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...