Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 05:01 AM (GMT+7)

Quan tham Trung Quốc khó thoát khi trốn ra nước ngoài

authorLưu Văn Bính - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Cơ quan T.Ư Hội NDVN Thứ Năm, ngày 08/12/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công tác phòng chống tham nhũng của Trung Quốc thu được kết quả khả quan vì nhờ phương pháp đấu tranh đến cùng được hình thành thông qua các điểm chính như tăng cường độ kỷ luật thẩm tra, điều tra và xét xử; sửa đổi “4 tác phong” với cán bộ; kiên quyết tôn trọng điều lệ đảng; truy bắt quyết liệt quan tham trốn ra nước ngoài...

   

Dùng dao cắt “phần xương thịt bị bệnh”

Những năm gần đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đối diện với nhiều thách thức gay gắt, trong đảng tồn tại nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết, trong đó tham ô tham nhũng chính là một trong những nguyên nhân rất quan trọng. 

 quan tham trung quoc kho thoat khi tron ra nuoc ngoai hinh anh 1

Cựu Ủy viên Bộ Chính trị  Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân. Ảnh: REUTERS

Hai năm qua, Trung Quốc đã truy bắt được 1.023 người trốn ra nước ngoài, thu được hơn 4 tỷ nhân dân tệ. Năm 2015, số người trốn chạy theo thống kê chỉ có 20 người. Lần đầu thực hiện được số người bị bắt vượt quá số người trốn ra nước ngoài. 

Tháng 1.2013, tại hội  nghị lần 2 Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc nhấn mạnh: “Hiện tượng tham nhũng tiêu cực trên một số lĩnh vực hiện nay vẫn dễ phát sinh và phát sinh nhiều, một số vụ án vi phạm kỷ cương pháp luật gây ảnh hưởng xấu, hình thức đấu tranh chống tham nhũng vẫn diễn ra gay gắt, quần chúng nhân dân vẫn còn nhiều điểm bất mãn”, từ đó, đề ra phương châm “cùng đả hổ, diệt ruồi”.

Báo cáo tại Đại hội lần 3 của Ủy ban Kỷ luật Trung ương tháng 1.2014 nhấn mạnh: “Mảnh đất sinh sôi ra tham nhũng vẫn còn tồn tại, hình thức tham nhũng vẫn nghiêm trọng, phức tạp, một số xu hướng thiếu lành mạnh và vấn đề tham nhũng ảnh hưởng xấu, cần được giải quyết ngay”. Từ đó, Trung Quốc đề ra “các đồng chí trong toàn Đảng phải quyết tâm dùng phương thuốc tốt để trị bệnh, dùng pháp luật để trị loạn, với dũng khí dùng dao cắt phần xương thịt bị bệnh, tráng sĩ chặt tay chữa thương, kiên quyết  xây dựng tác phong Đảng liêm chính, đấu tranh chống tham nhũng đến cùng”.

  Tháng 1.2016, Đại hội lần 6 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh: Xây dựng tác phong Đảng liêm chính và đấu tranh phòng chống tham nhũng đã đạt được những hiệu quả to lớn. “3 năm trở lại đây, chúng ta tập trung giải quyết các vấn đề quản đảng, trị đảng thất bại ở chỗ yêu cầu quá rộng, lỏng lẻo, yếu mềm, khiến cho nỗi sợ không dám tham nhũng không được phát huy toàn diện, hiệu ứng không được tham nhũng không muốn tham nhũng bước đầu đã được thể hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng đến cùng đang được hình thành.  Chính là sự thay đổi về lực lượng so với phát sinh về chất: Lực lượng phòng chống tham nhũng luôn luôn lớn hơn lực lượng tham nhũng, lực lượng chống lại công tác phòng chống tham nhũng, ngăn cản chống tham nhũng trước kia đã bị yếu thế. Ưu thế chống tham nhũng đã được hình thành, rất khó để chuyển ngược tình thế.

Tăng cường độ kỷ luật kiểm tra

Kể từ Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc (tháng 12.2012), việc điều tra và xét xử tham quan nhiều, lĩnh vực liên quan rộng, mật độ hành động lớn, tinh thần trách nhiệm cao mà từ trước đến giờ chưa có. Đối với tham nhũng một khi đã phát hiện lập tức điều tra xét xử, quyết không niệm tình, để giáo dục cán bộ. Những động thái này nhận được sự cổ vũ của đông đảo quần chúng.

Từ năm 2013-2016 Trung Quốc đã lập án thẩm tra 1,018 triệu vụ, xử lý trên 1 triệu người, riêng cán bộ cấp cao là 179 người. “Đánh hổ” lan rộng ở 31 tỉnh thành khu vực. Trung Quốc điều tra xét xử  các vụ án Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế hoạch, Tô Vinh… vi phạm kỷ cương pháp luật.

Trung Quốc cũng quyết không lơ là việc tiếp tục sửa đổi “4 tác phong”, tác phong cán bộ đã có những chuyển biến mới. Theo đó, quyết sách “8 quy định” quan trọng nhất sau Đại hội 18. Tiếp tục triển khai hoạt động giáo dục thực tiễn đối với quần chúng, tập trung “4 tác phong”, một số vấn đề nảy sinh có sự phán ánh mạnh mẽ của quần chúng đã được giải quyết hiệu quả, dừng lại những tác phong xấu mà nhiều người cho rằng không thể dừng được.

Bên cạnh đó, Trung Quốc kiên quyết tôn trọng điều lệ đảng, trị đảng theo quy định của pháp luật, buộc chặt lồng chế độ. Cụ thể, xây dựng chế độ đi kịp với thời đại, nguyên tắc chuẩn mực liêm chính được sửa thành “Nguyên tắc tự giác liêm khiết của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, sửa đổi “Điều lệ xử phạt kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, giữ vững kỷ luật Đảng nghiêm minh theo pháp luật, kỉ luật trước pháp luật, thực hiện phân tách kỷ luật Đảng và vi phạm pháp luật, xác lập “tiêu chuẩn cao”, vạch ra giới hạn về kỷ luật Đảng trước toàn thể đảng viên. Sửa đổi “Điều lệ công tác tuần thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, tuân thủ cơ bản và đảm bảo chế độ nhằm tăng cường và cải tiến công tác tuần thị.

Điểm nhấn mạnh trong hình thái công tác phòng chống tham nhũng của Trung Quốc đó là “Đặt kỷ luật Đảng lên trước, pháp luật đứng sau”.

Tăng cường trách nhiệm của chủ thể Đảng ủy là đầu tàu. Thực hiện trách nhiệm của chủ thể Đảng ủy là giành được nhân tố quyết định trong việc thiết lập hiệu quả một hệ thống Đảng trong sạch liêm khiết. Các đồng chí phụ trách chính của Đảng ủy quản lý tốt tổ chức, dẫn dắt đội ngũ, quản lý tốt chính mình, là người dẫn đầu liêm khiết trong hệ thống.

Giám sát thị sát, truy bắt quan tham bỏ trốn

Công tác đi thị sát nhằm xây dựng tác phong Đảng liêm chính và đấu tranh phòng chống tham nhũng, bám sát “4 cố gắng”, giữ vững 5 yêu cầu “tình hình rõ ràng, số liệu chuẩn xác, trách nhiệm rõ ràng, tác phong chuẩn mực, làm việc thực chất”. Trung ương Đảng yêu cầu bị tổ chức thực hiện chỉnh đốn trách nhiệm, mọi việc đều phải có manh mối. Đến nay,  năng lực có vấn đề bị phát hiện khi thị sát càng ngày càng nhiều, sự răn đe càng ngày càng lớn và đã được lan rộng, cả nước giống như trên một bàn cờ, phát huy tính răn đe, ngăn chặn và giải quyết được tận gốc. Mức độ, cường độ, hiệu quả của công tác thị sát được nâng lên cao, trở thành hệ thống quan trọng trong xây dựng Đảng và nhà nước trong sạch, đấu tranh đẩy lùi tham nhũng, giữ vững hiệu quả nghiêm minh quản lý đảng toàn diện.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh: Công tác truy bắt tham quan trốn ra nước ngoài cần phải bám sát, các cơ quan hữu quan phải tăng cường mức độ can thiệp, không thể để nước ngoài trở thành “thiên đường trốn tội” của những phần tử tham nhũng, phần tử tham nhũng dù có trốn đến chân trời góc bể cũng phải truy bắt, trói mang về, cần phải cắt đứt mọi đường rút lui của những phần tử tham nhũng.

Dẫu thế, Trung Quốc vẫn xác định, tình hình đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn còn gay gắt và phức tạp. Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhận định: “Vấn đề tham nhũng  càng diễn ra thì càng mạnh mẽ, cuối cùng sẽ mất đảng, mất nước” vì vậy phòng chống tham nhũng chính là cuộc chiến ngăn chặn sự diệt vong đó. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...