Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:37 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Cá nuôi chết trắng hồ, người nuôi trắng tay

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 15:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần tấn cá chết nổi trắng hồ thủy lợi Phước Hà, ở thôn Linh Cang, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam không rõ nguyên nhân làm cho người nuôi trong chốc lát đã trắng tay.

   

 quang nam: ca nuoi chet trang ho, nguoi nuoi trang tay hinh anh 1

Cá rô phi chết nằm trên bờ hồ Phước Hà đang phân hủy bốc mùi hôi. 

Những ngày qua, một nhóm hộ nuôi cá ở hồ thủy lợi Phước Hà đang đứng ngồi không yên trước cảnh mỗi ngày có vài tạ cá rô phi, cá mè… bị chết hàng loạt nổi trắng trôi dạt vào bờ gây ra mùi hôi thối và thiệt hại nặng về kinh tế.

Ngày 12.8, tiếp xúc với một số hộ nuôi cá bị chết ở hồ Phước Hà, ông Nguyễn Văn Duyên (39 tuổi) cho biết: Hiện tượng cá chết đã diễn từ 1.7 nhưng đến khoảng 15 ngày gần đây, thì tình trạng cá chết nhiều hơn, trung bình mỗi ngày số lượng cá rô phi chết gần 1.000 con, cá mè chết hơn 1.500 con, gây thiệt hại gần 10 triệu đồng mỗi ngày.

Hồi trước tôi và hai hộ của anh Nguyễn Công Chính (41 tuổi) và Trương Văn Liễu ( 38 tuổi, trú cùng xã Bình Phú) đã thả 3 đợt cá giống, với số lượng 13 vạn con cá, trong đó 8 vạn cá mè, với số tiền 90 triệu đồng. Khi tình trạng cá chết nhiều nổi trắng lên mặt nước tôi đã báo cáo cho chính quyền xã đã mời Chi cục thu y tỉnh Quảng Nam đến kiểm tra và lấy mẫu nước ở hồ này đem đi kiểm tra và đang chờ kết quả. Ngoài ra, tôi và các hộ nuôi cá đang thu gom xác cá chết lại để đem đi xử lý để tránh ô nhiễm môi trường cho các người dân sinh sống ở đây.

“Tôi vừa thả cá rô phi, cá mè gần một tháng nay nên trọng lượng cá chết con nhỏ. Từ 5 năm nay, tôi và 2 hộ dân đã đấu thầu dung tích hồ chứa này 68 triệu m3 nước của chính quyền xã Bình Phú để nuôi cá thương phẩm trong 5 năm với sống tiền hơn 300 triệu đồng. Nếu số lượng cá nuôi ở hồ này không bị chết tôi và 2 hộ thu về hàng trăm triệu đồng, bây giờ đã trắng tay rồi.

 quang nam: ca nuoi chet trang ho, nguoi nuoi trang tay hinh anh 2

Anh Nguyễn Văn Duyên thẫn thờ trước cảnh cá chết trắng hồ.

Ngoài ra, nhiều khả năng cá chết có thể do thời tiết thay đổi nắng nóng làm cho độc tố thức ăn ở dưới lòng hồ thay đổi nên cá ăn vào dẫn đến bị chết. 5 năm trước ở hồ chứa này cá cũng bị chết và cơ quan chức năng cũng về kiểm tra nhưng không có kết luật gì. Tôi rất mong các cấp cơ quan chức năng cần đưa ra khuyến cáo và tạo điều kiện giúp đỡ cho các hộ nuôi cá tôi” - ông Duyên thẫn thờ.

Qua quan sát của chúng tôi, tại hồ Phước Hà có rất nhiều xác cá rô phi, cá mè chết nổi trắng hồ trôi dạt vào bờ nằm dày đặt, và nhiều con cá đã phân hủy đã lâu gây ra mùi hôi thối nồng nặng. Ngoài ra, mặt nước hồ này bình thường không có dấu hiệu việc gì bị ô nhiễm nguồn nước.

Khi chúng tôi lại gần những chỗ cá chết này phải nôn mửa không thể nào chịu được. Ngoài ra, các hộ nuôi cá đang đi thu gom số lượng cá chết để đem đi phân hủy để hạn chế gây ra ô nhiễm môi trường xung quanh.

Qua trao đổi với ông Trương Kim Đông, Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết: “Hiện tượng cá chết ở hồ  Phước Hà đã gây thiệt hại nặng cho một nhóm hộ dân nuôi cá ở đây. Hồ Phước Hà chủ yếu để cung cấp phục vụ nước tưới cho 493 ha hoa màu trên địa bàn xã. Khi chính quyền xã nhận thông tin về tình trạng cá chết đã lên kiểm tra và đã phối hợp Chị cục thu y tỉnh Quảng Nam đi kiểm tra và lấy mâu nước ở hồ này.

Theo tôi nguyên nhân gây ra cá chết có thể do thời tiết thay đổi nắng hạn và mật độ nuôi cá dày nên thiếu oxy, chứ ở hồ chứa này không có nhà máy hay công ty gì hoạt động nên không thể do xả thải gây ra tình trạng cá chết trên. Chính quyền xã cũng rất mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ cho các hộ dân giảm bớt một phần thiệt hại cũng như đưa ra nguyên nhân cá chết cụ thể để giúp cho các hộ nuôi cá rút kinh nghiệm cho vụ nuôi cá năm sau”.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...