Thứ Ba, ngày 11/12/2018 08:06 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 10/01/2018 15:43 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Dân dựng lều phản đối thi công dự án nước sạch nghìn tỷ

Quá trình thi công nhà máy nước ở Quảng Nam khiến đất trôi xuống ruộng lúa của người dân địa phương.

   

Mấy ngày qua người dân thôn Bích Sơn (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành) dựng lều bạt trước công trình nhà máy nước BOO Phú Ninh, để phản đối việc thi công nhà máy đã khiến đất bùn tràn xuống ruộng lúa, trong khi chủ đầu tư nhà máy đền bù không thỏa đáng.

Ông Đỗ Toại phản ánh, nhà có bốn sào ruộng và trong đợt mưa lũ hồi tháng 11.2017 đều bị bùn đất vùi lấp do đơn vị thi công nhà máy nước gây ra.

Theo ông Toại, đơn vị thi công nhà máy cách ruộng của dân khoảng 200m, mưa lũ mang theo đất bùn tràn xuống gây ảnh hưởng gần 10ha đất trồng lúa. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đơn vị thi công và chính quyền sớm hỗ trợ khắc phục để sản xuất, tuy nhiên họ thực hiện chậm nên số diện tích này buộc phải bỏ hoang”, ông Toại nói.

 quang nam: dan dung leu phan doi thi cong du an nuoc sach nghin ty hinh anh 1

Gần 10 ha đất trồng lúa của người dân thôn Bích Sơn bị bùn đất vùi lấp. Ảnh: Đắc Thành

Gia đình chị Nguyễn Thị Chung có bốn sào trồng lúa bị ảnh hưởng. "Nhiều lần đơn vị thi công cùng người dân họp để giải quyết sự việc. Doanh nghiệp đưa đưa ra mức hỗ trợ ruộng bị bồi lấp dưới 30% là hơn 600.000 đồng mỗi sào; từ 30% đến dưới 70% hỗ trợ 4,4 triệu đồng mỗi sào; từ 70-100% hỗ trợ hơn 6,4 triệu đồng mỗi sào", chị Chung nói.

Các hộ dân có ruộng bị bồi lấp trên 70% không đồng ý với phương án này. Những hộ bị ảnh hưởng dưới 70% đồng ý nhận tiền để khôi phục sản xuất, tuy nhiên khi họ đến gặp đại diện Công ty để nhận tiền thì được trả lời "chưa có".

"Để cải tạo một sào ruộng phải thuê 30 ngày công, mỗi ngày 300.000 đồng. Tính ra hết 9 triệu đồng, trong khi doanh nghiệp hỗ trợ 6,4 triệu đồng không đủ chi phí”, chị Chung nói.

Không đồng tình với mức hỗ trợ nêu trên, người dân kéo đến trước cổng nhà máy để dựng lều cản trở thi công. “Chúng tôi nấu ăn và bám trụ tại đây cho đến khi nào hai bên tìm được tiếng nói chung mới đi về”, bà Khổng Thị Tuyết quả quyết.

 quang nam: dan dung leu phan doi thi cong du an nuoc sach nghin ty hinh anh 2

Hàng chục người dân dựng lều bạt tập trung trước cổng nhà máy nước BOO Phú Ninh để phản đối. Ảnh: Đắc Thành

Ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó chủ tịch xã Tam Xuân 2 cho biết, chính quyền xã và lãnh đạo nhà máy nước BOO Phú Ninh đã có năm cuộc họp với người dân và tới đây, "xã sẽ phối hợp với các cấp chính quyền đề nghị nhà máy nước sớm giải quyết dứt điểm cho người dân".

Theo ông Đặng Minh Tuấn, Phó ban quản lý dự án BOO nhà máy nước Phú Ninh, ngày 9.1, đại diện doanh nghiệp đã làm việc với người dân tại nơi dựng lều bạt và thống nhất điều chỉnh phương án hỗ trợ.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ chi trả hỗ trợ một vụ lúa và tiền cải tạo mỗi sào 4,4 triệu đồng đối với diện tích bị ảnh hưởng từ 30-70%; các hộ dân bị ảnh hưởng trên 70% sẽ nhận chi phí cải tạo hơn 4,4 triệu đồng, tiền hỗ trợ một vụ sản xuất hơn 2 triệu đồng; thời gian chi trả dự kiến chiều 13.1.

“Những người không tự cải tạo sẽ nhận hỗ trợ một vụ sản xuất hơn 2 triệu đồng. Về phía doanh nghiệp sẽ cải tạo ruộng cho bà con xong trước tháng 5.2018”, ông Tuấn nói. 

Sau khi thống nhất phương án trên, đại diện các hộ dân có ruộng bị ảnh hưởng ký vào biên bản và tự dỡ lều.

Theo Đắc Thành (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...