Thứ Năm, ngày 24/05/2018 21:17 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Dân làng chài bội thu tôm, cá ngày đầu năm

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những ngày Tết, dân làng chài ở Quảng Nam mỗi ngày “đút túi” hơn nửa triệu đồng nhờ đánh cá trên song. Ngư dân gọi đây là “lộc” đầu năm.

   

Ngày 12.2, (tức mùng 5 Tết), hàng trăm hộ dân làng chài ở xã Tam Thanh và Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam đã bắt đầu tất bật đánh bắt tôm, cá mưu sinh trên sông Trường Giang, Bàn Thạch để lấy lộc đầu năm mới.

 quang nam: dan lang chai boi thu tom, ca ngay dau nam hinh anh 1

Dân làng chài đang thả lưới bắt cá trên sông Trường Giang.

Theo nhiều người dân làng chài, có rất nhiều loại tôm, cá sinh sống khắp nơi trên dòng Trường Giang, Bàn Thạch mà chủ yếu là cá rô phi, cá lóc, cá đối… sinh sản quanh năm, số lượng dồi dào, dễ đánh bắt nên đây là nguồn lợi, mưu sinh của người dân làng chài. 

 quang nam: dan lang chai boi thu tom, ca ngay dau nam hinh anh 2

Sau một lần thả lưới, dân làng chài Tam Kỳ thu vào hơn 2 đến 3kg cá các loại. Trong ảnh là một ngư dân đang thu hoạch cá sau lần buông lưới trên sông.

Ngư dân Trần Văn Thông (45 tuổi, trú xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ), người đã gần 20 năm gắn liền với nghề chài lưới cho biết: Nhìn vào thì công việc đánh cá thấy rất đơn giản, nhưng khi thả lưới thì ngoài việc lựa dòng nước để buông lưới còn phải kiểm tra kỹ, nếu lưới bị rách phải vá lại, sắp xếp gọn gàng để lưới không bị rối. Mỗi lần đi thả lưới phải cần ít nhất 2 người, một người chèo thuyền và một người thả lưới. Khi thả lưới xong phải đóng cọc hai đầu cố định và gắn phao báo hiệu cho các thuyền khác qua lại trên dòng sông này. Sau khi thả lưới phải chờ 4-5 giờ đồng hồ mới bắt đầu đi gỡ cá.

“Vì mùa xuân tôm, cá nhiều nên trung bình một ngày thả lưới bắt được khoảng 5-7 kg/cá các loại. Ngày Tết giá tôm, cá cũng tăng gấp đôi, nên mỗi chuyến thu vào hơn 500 ngàn đồng…” - ông Thông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...