Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:02 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Giám đốc Sở 30 tuổi giải trình vụ nhà khách 188 tỷ

authorTrương Hồng - Minh An Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 13:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh cùng ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam đã giải trình về đầu tư xây dựng công trình nhà khách tỉnh hơn 188 tỷ gây chú ý dư luận thời gian qua.

   

Hôm nay (11.12), tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII đã nóng các nội dung chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Hùng, Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh về công trình nhà khách tỉnh mà UBND tỉnh này quyết định đầu tư hơn 165 tỷ không thông qua HĐND tỉnh, không có trong danh mục các dự án đầu tư của Nghị quyết HĐND tỉnh. Xây dựng xong lại giao cho Công ty cổ phần du lịch Hội An kinh doanh. Tại sao lấy tiền ngân sách Nhà nước đầu tư không đúng rồi giao cho doanh nghiệp kinh doanh.

Nóng chuyện nhà khách

Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam giải trình là tại thời điểm đó ở TP Tam Kỳ chưa có khách sạn Mường Thanh nên ở Tam Kỳ không có khách sạn tầm cỡ để tổ chức các hội thảo mang tầm quốc tế nên UBND tỉnh quyết định đầu tư xây dựng nhà khách để đón các sự kiện này là đúng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Nguồn vốn bố trí cho dự án này đến nay hơn 188 tỷ đồng.

 quang nam: giam doc so 30 tuoi giai trinh vu nha khach 188 ty hinh anh 1

Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo giải trình về công trình nhà khách tỉnh.

Ông Bảo giải trình: “Hiện nay tỉnh đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần du lịch Hội An để quản lý, khai thác với thời gian 10 năm. Cam kết là qua thời gian trên sẽ hoàn trả lại số tiền cho ngân sách Nhà nước. Sau thời gian hoàn trả lại số tiền đã đầu tư thì tỉnh sẽ có được công trình nhà khách này. Tại thời điểm đó đầu tư nhà khách tỉnh là sáng suốt nhất vì thời điểm đó khách sạn Mường Thanh chưa được xây dựng ở TP Tam Kỳ”.

Nói rõ hơn ý kiến của ông Bảo về nhà khách, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khẳng định việc UBND tỉnh đầu tư xây dựng nhà khách vào năm 2012 là tốt, cách làm không sai.

Không đồng tình cách giải trình của ông Bảo, đại biểu Nguyễn Văn Hùng cho rằng quy trình, thủ tục về đầu tư xây dựng nhà khách của UBND tỉnh Quảng Nam không có trong danh mục đầu tư của Nghị quyết HĐND tỉnh là không đúng pháp luật. “Tôi thấy giải thích của ông Bảo là chưa được rõ. Ông Bảo nói đầu tư từ các nguồn phân bổ nhưng đầu tư từ nguồn nào đi nữa đó cũng là tiền của dân. Nói mỗi năm thu hồi về 5-7 tỷ, trong khi bỏ ra gần 200 tỷ tiền ngân sách rồi giao cho doanh nghiệp để kinh doanh là sao”, ông Hùng chất vấn tiếp.

 quang nam: giam doc so 30 tuoi giai trinh vu nha khach 188 ty hinh anh 2

Công trình nhà khách tỉnh Quảng Nam.

Khi ký quyết định phê duyệt công trình nhà khách lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giải thích rõ hơn nội dung giải trình của giám đốc Sở KH-ĐT: “Với tư cách đại biểu HĐND tỉnh tôi khẳng định lại lần nữa là đầu tư nhà khách là đúng, không sai. Tại sao đầu tư nhà khách xong lại giao cho doanh nghiệp kinh doanh trong thời gian 10 năm để lấy lại vốn. Đây là chúng ta cho Công ty cổ phần du lịch Hội An thuê kinh doanh để lấy lại vốn. Tôi nghĩ nhà khách gần 200 tỷ không phải là lớn đâu”.

Chia sẻ với ông Thanh, ông Nguyễn Ngọc Quang nói: “Hiệu quả nhà khách đến đâu nó vẫn còn đó, vẫn đang làm, đâu có mất đi đâu”.

Trả lời báo chí, ông Thanh nói: “Mình đầu tư nhà khách xong giao cho Công ty cổ phần du lịch Hội An kinh doanh để hoàn vốn trong vòng 10 hay dài hơn. Biết là giao cho doanh nghiệp kinh doanh lâu hoàn vốn lại nhưng phải chấp nhận nhưng sau đó mình có được công trình. Nếu trước đó Tập đoàn Mường Thanh mà đầu tư xây dựng khách sạn ở TP Tam Kỳ như hôm nay chắc chắn là không đầu tư nhà khách”.

Ông Thanh khẳng định: “Tôi khẳng định đầu tư nhà khách không sai pháp luật, nói UBND tỉnh đầu tư dự án sai pháp luật nói vậy là nói tầm bậy. Thực chất có trong danh mục đầu tư hết. Nếu đầu tư sai như vậy nó kỳ chết đi được, dễ gì kho bạc giải ngân đâu”.

Xem bình luận
Toi thấy đại biểu Hùng chất vấn thẳng thắn, khách quan. Hoan nghênh ông. Mà sao trước khi làm không...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhìn cung cách của các quan Quảng Nam nhiều người dân xứ quảng lắc đầu cha nào con nấy .Cái lợi cho...
Bình luận có 0 phản hồi
Cha tung, con hứng
Bình luận có 0 phản hồi
Chả ai sai, chỉ Nhà nước và Nhân dân thiệt. Tiền thuế của dân sao dễ dàng bay hơi thế
Bình luận có 0 phản hồi
Đọc một hồi chả thấy ai sai cả.
Bình luận có 0 phản hồi
Ông Lê Phước Thanh nói "200 tỷ đồng không phải là số tiền lớn đâu", nghe như là 200 đồng vậy, ôi!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...