Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 04:26 AM (GMT+7)

Quảng Nam lên phương án cách ly nếu có bệnh nhân nhiễm virus Corona

authorTrương Hồng Thứ Hai, ngày 27/01/2020 09:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Quảng Nam đã có phương án cách ly, khu vực cư trú tại chỗ, không di chuyển các bệnh nhân nhiễm virus Corona, trừ trường hợp đặc biệt.

   

Ngày 27/1, trao đổi với Dân Việt xung quanh dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã có công văn triển khai và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

“Tỉnh Quảng Nam đã có phương án cách ly, khu vực cư trú tại chỗ, không di chuyển các bệnh nhân nhiễm bệnh, trừ trường hợp đặc biệt. Đặc biệt là các khoa lây nhiễm của các bệnh viện ở thành phố Tam Kỳ, Hội An và huyện Núi Thành. Kết nối thông tin theo dõi khách du lịch cả trong quá trình du lịch tại Việt Nam và trở về nước…”, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

 quang nam len phuong an cach ly neu co benh nhan nhiem virus corona hinh anh 1

Quảng Nam đang lên kế hoạch tăng cường phòng chống virus Corona.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện theo công văn hỏa tốc của UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Các sở: Thông tin và Truyền thông, VH-TT&DL, LĐ-TB&XH và UBND huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ Sở Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo người dân không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Sở Y tế phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; tập trung triển khai công tác tiêm chủng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh; sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất, cơ số thuốc, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; kịp thời tham mưu đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp với diễn biến dịch tễ của từng bệnh dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên giám sát đánh giá, đôn đốc chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

 quang nam len phuong an cach ly neu co benh nhan nhiem virus corona hinh anh 2

Dù Tết, nhưng Sở Y tế Quảng Nam hoạt động hết công sức, lãnh đạo sở thường xuyên đi cơ sở kiểm tra công tác phòng chống virus Corona và hiện tại ở Quảng Nam chưa phát hiện bệnh nhân nào.

“Hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa phát hiện bệnh nhân hay du khách nào nhiễm virus Corona. Ngay trong sáng 27/1, tôi đã đi khảo sát tại các điểm thường xuyên có khách du lịch Trung Quốc như Hội An, thị xã Điện Bàn và yêu cầu ngành y tế địa phương cùng các khu lưu trú có khách du lịch Trung Quốc cần tăng cường kiểm soát nếu phát hiện bệnh nhân phải báo cáo gấp với ngành y tế để triển khai công tác phòng chống…”, ông Văn nói.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: “Mọi người nên thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế và không nên hoang mang, lo lắng. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đi làm đồng trở về, ông bà nội phát hiện hai cháu tử vong thương...
UBND quận Gò Vấp đã ký Quyết định tạm đình chỉ công tác và chức vụ...
Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã đón chuyến bay chở 136 hành...