Thứ Ba, ngày 21/01/2020 00:51 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 01/03/2014 13:09 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Nữ trưởng thôn xin thoát nghèo

“Là trưởng thôn, nhưng gia đình tôi vẫn là hộ nghèo. Nghèo do bệnh tật, chứ không phải muốn nghèo” - đó là tâm sự của chị Trần Thị Chung Thủy- Trưởng thôn An Mỹ, xã Tam Lãnh (Phú Ninh, Quảng Nam).

   
Đảm việc nhà, giỏi việc nước...

Những ngày cuối tháng 2.2014, phóng viên NTNN về xã Tam Lãnh, đi đến đâu cũng thấy người dân nồng nhiệt chúc mừng cho thôn An Mỹ nói chung và chị Trần Thị Chung Thủy nói riêng, vì vừa được UBND huyện Phú Ninh khen thưởng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong xây dựng NTM. Chị Thuỷ tiếp chúng tôi tại căn nhà cấp 4 ẩm thấp. Ngay trong nhà là bàn thờ chồng đang nghi ngút khói hương.

Chị Thủy tâm sự: “Chồng tôi mới mất do mắc bệnh hiểm nghèo. Trước đây tôi học ngành sư phạm, ra trường năm 1986, rồi về địa phương lấy chồng, sau đó dạy tại một trường tiểu học của xã. Năm 2005, tôi được bà con bầu làm Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, sau đó chuyển sang làm Mặt trận thôn năm 2010. Cũng thời gian này, chồng tôi bắt đầu lâm bệnh. Bao nhiêu tiền của tích góp được, tôi đều đổ hết vào việc chữa bệnh cho chồng nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Vì vậy kinh tế gia đình dần kiệt quệ, lâm vào cảnh hộ nghèo, dù tôi được bầu làm trưởng thôn năm 2012”.

Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn, 4 đứa con còn thơ dại, nhưng chị Thủy vẫn rất hăng hái, nhiệt tình với công việc, luôn trăn trở tìm hướng thoát nghèo cho người dân.

 quang nam:  nu truong thon  xin thoat ngheo hinh anh 1
Nữ Trưởng thôn Trần Thị Chung Thủy bên giấy khen do UBND huyện Phú Ninh và xã Tam Lãnh trao tặng.

Ánh mắt đỏ hoe, chị Thủy tâm sự: “Sau khi chồng mất (năm 2013), tôi xin trả lại sổ nghèo cho xã, ngày đêm chăm chỉ làm lụng để nuôi con. Tôi đi vận động bà con làm ăn thoát nghèo, trong khi chính bản thân mình là hộ nghèo thì nói sao cho bà con tin? Thấy tôi xin thoát nghèo, một số hộ khác cũng xin thoát nghèo, như hộ ông Nguyễn Thanh Tiến (sinh năm 1966) nuôi rất đông con ăn học, sau khi con lớn, có công ăn việc làm ổn định, ông đã xin thoát nghèo…”.

Bà Nguyễn Thị Anh (56 tuổi, thôn An Mỹ) chia sẻ: “Nhân dân thôn An Mỹ rất phấn khởi và tin yêu khi có một trưởng thôn như chị Thủy. Trong thôn, người dân có khó khăn gì, chị lại đạp xe đến từng hộ để động viên, thăm hỏi, bày cách giải quyết…”.

Thoát nghèo thành thôn điểm


Ông Bùi Quang Minh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho biết: “Chị Trần Thị Chung Thủy- Trưởng thôn An Mỹ là người luôn hết mình vì công việc. Ở đâu dân cần, ở đó có chị ngay”.

Chị Trần Thị Chung Thủy cho biết thêm: “Thôn An Mỹ có tổng cộng 156 hộ dân với 660 khẩu, hầu hết bà con làm ruộng và trồng rừng. Năm 2013, thôn được Nhà nước hỗ trợ 17 triệu đồng để làm đường bê tông ra đồng, tôi đã tổ chức họp vận động bà con đóng góp thêm, được gần 100 triệu đồng.

Thôn đã xây dựng được 2 cây cầu bản, 1 kênh mương phục vụ sản xuất. Trong năm 2014, thôn An Mỹ phấn đấu hoàn thành nốt 540m đường bê tông nông thôn, hiện nhân dân đã giải phóng xong mặt bằng, kinh phí hỗ trợ rót về là làm ngay”.

Từ khi chị Thủy làm trưởng thôn đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở An Mỹ đã giảm rõ rệt. Năm 2012 cả thôn có 25 hộ nghèo, chiếm 20% thì năm 2013 giảm còn 15 hộ (hầu hết là những hộ già neo đơn), phấn đấu năm nay chỉ còn 10 hộ nghèo.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Bùi Quang Minh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho biết: “Chị Trần Thị Chung Thủy, Trưởng thôn An Mỹ là người luôn hết mình vì công việc. Với chiếc xe đạp cũ nát nhưng không khi nào chị vắng họp tại UBND xã, dù nắng hay mưa, dù lũ hay bão. Điều vui mừng nhất của xã trong năm qua là thôn An Mỹ đã hoàn thành xây dựng NTM, trở thành thôn điểm của xã và được UBND huyện Phú Ninh tặng giấy khen…”.

Theo Hồng Phong (Hồng Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe chữa cháy liên tục hú còi, phát loa thông báo xin nhường đường...
Ngày 20/1, tại Công an tỉnh Lâm Đồng, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công...
Chiều 18/1, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc tới...