Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:04 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Tường rào nhà máy cồn Đại Tân bị “yểm bùa” Trung Quốc?

authorTrương Hồng - Minh An Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (23.9), ông Phan Vân Trình - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chỉ đạo lực lượng chức năng của huyện kiểm tra, làm việc với một công ty của người Trung Quốc đóng trên địa bàn do “vẽ bùa” phong thủy trên tường trước nhà máy.

   

Theo ông Trình, mấy ngày qua, người dân trên địa bàn xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, xôn xao và phản ánh về việc trên tường rào cao gần 2 m trước cổng nhà máy cồn Đại Tân (thuộc công ty cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm) có vẽ một bức tranh rất lạ. Bức tranh này có bảy ngọn núi lớn nhỏ và viết rất nhiều chữ Trung Quốc.

Theo ông Trình, sau khi nhận thông tin, phòng đã chỉ đạo UBND xã Đại Tân (đơn vị quản lý địa bàn) xác minh thử những dòng chữ trên đó có nội dung gì. Được biết, bức tranh đó có chữ Trung Quốc, có vẽ mấy ngọn núi dạng như phong thủy.

 quang nam: tuong rao nha may con dai tan bi “yem bua” trung quoc? hinh anh 1

Trên tường rào trước nhà máy cồn Đại Tân có vẽ bức tranh với nhiều chữ Trung Quốc. (Ảnh: Phòng VHTT Đại Lộc cung cấp).

Qua kiểm tra ban đầu, công ty này đã vi phạm luật quảng cáo, cụ thể là điều 18 tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo, có nội dung tâm linh, mê tín trái thuần phong mỹ tục. Mấy người già biết chữ Nho nói đó là bùa phong thủy, giống như dạng yểm bùa. Trước đây công ty này xin xây một cái miếu ở đó nhưng UBND xã, phòng văn hóa, UBND huyện không cho phép.

"Trước hết, chúng tôi yêu cầu UBND xã Đại Tân mời nhà máy cồn lên làm việc, yêu cầu công ty giải thích nội dung, trước mắt phải xóa những nội dung đó đi. Nếu như không làm thì đội liên ngành văn hóa xử lý theo pháp luật. Vì liên quan đến yếu tố nước ngoài nên mình cẩn thận chút” - ông Trình nói.

Ông Trình cho biết thêm, phòng đã báo cáo vụ việc cho Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam. Nhà máy cồn Đại Tân trước đây thuộc công ty cổ phần Đồng Xanh, sau do làm ăn thua lỗ đã bán lại cho công ty cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm (có chủ là người Trung Quốc nhưng điều hành nhà máy là người Việt Nam).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...