Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 07:33 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Xử lý vụ “xẻ thịt” rừng phòng hộ làm khu nghỉ dưỡng

authorTrương Hồng - Thanh Minh Thứ Hai, ngày 04/03/2019 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc kiểm tra khu nghỉ dưỡng xây dựng trái phép nằm ngay trong rừng phòng hộ tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên.

   

Rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”.

Ngày 4.3, trao đổi với Dân Việt, ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận thông tin về việc có một khu nghỉ dưỡng được xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ, Kiểm lâm tỉnh đã giao cho Hạt Kiểm lâm, phòng ban tổ chức kiểm tra ngay, nếu đúng là xây dựng trái phép thì phải xử lý nghiêm. Khi nào có kết quả sẽ thông tin cho báo chí được rõ.

 quang nam: xu ly vu “xe thit” rung phong ho lam khu nghi duong hinh anh 1

Khu nghỉ dưỡng xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ.

Trước đó, từ phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại thôn Trà Lý, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên để tìm hiểu về khu nghỉ dưỡng xây dựng không phép trong rừng phòng hộ. Theo người dân, khu nghỉ dưỡng này được xây dựng trên diện tích gần 3 hécta, từ tháng 10.2018.

 quang nam: xu ly vu “xe thit” rung phong ho lam khu nghi duong hinh anh 2

Một số hạng mục kiên cố được xây dựng.

Nguồn tin của PV cho hay, khu nghỉ dưỡng nằm trên phần đất rừng phòng hộ với diện tích 2,9ha thuộc phần đất có sổ đỏ của một hộ dân ở xã Duy Sơn, người xây dựng khu nghỉ dưỡng là ông Ngô Phi Nhị (trú xã Duy Sơn) và ông Đinh Văn Thơ (trú TP.HCM).

Theo quan sát, khu nghỉ dưỡng này luôn khóa cổng, được bảo vệ nghiêm ngặt, xung quanh có tường rào khá cao, được trồng nhiều cây xanh. Phía trong, nhiều căn nhà hoàn thiện với nền bê tông và khu vực ăn uống giống như khu du lịch, xung quanh còn có hồ nuôi cá...

 quang nam: xu ly vu “xe thit” rung phong ho lam khu nghi duong hinh anh 3

Tường rào, nhà kiên cố như một khu nghỉ dưỡng cao cấp, nhưng lại được xây dựng trái phép.

Khi liên lạc với ông Đinh Văn Thơ, ông cho biết, khu nghỉ dưỡng được ông phối hợp cùng ông Ngô Phi Nhị xây dựng và chỉ làm để nghỉ ngơi cho gia đình.

“Chúng tôi làm khu này cũng chỉ cải tạo mặt bằng, trồng cây ăn trái, trồng sen, trồng lúa. Việc đổ bê tông khu nhà dưới hồ sen mục đích để giữ gỗ đỡ mốc. Việc xây dựng ở đây cũng để tu bổ dòng suối, tu bổ những gì tài nguyên còn tồn tại ở đây để bảo tồn” - bà Oanh, người quản lý khu nghỉ dưỡng nói.

Đình chỉ, buộc tháo gỡ

Việc khu nghỉ dưỡng được xây dựng trái phép ngay trong rừng phòng hộ và chưa được các cấp cấp phép, nhưng vì sao chính quyền xã lại chậm xử lý?

 quang nam: xu ly vu “xe thit” rung phong ho lam khu nghi duong hinh anh 4

Các hạng mục dở dang chưa được dựng lên.

Trao đổi vấn đề này với ông Ngô Phi Thâm - Chủ tịch UBND xã Duy Sơn, ông Thâm cho biết, trước đây khu vực 1.000ha ở địa bàn xã là rừng sản xuất, đến năm 2017 được chuyển toàn bộ thành rừng phòng hộ. Trong đó, có 3 hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Ngô Phi Nhị (trú xã Duy Sơn) đã thông qua hộ dân có sổ đỏ để chuyển nhượng 2,9ha đất rừng. Sau đó ông Nhị phối hợp với ông Đinh Văn Thơ (trú TP.HCM) để cải tạo, trồng cây, trồng rau, sửa chữa lán trại làm khu nghỉ ngơi.

 quang nam: xu ly vu “xe thit” rung phong ho lam khu nghi duong hinh anh 5

Vật liệu được chất đống chờ xây dựng.

“Ông Ngô Phi Nhị - người sang nhượng khu đất trên là Bí thư Đoàn xã. Việc làm của ông Nhị là sai trái khi một cán bộ công chức nhà nước nắm rõ luật lại vi phạm như vậy. UBND xã đã làm việc với ông Nhị và kiểm điểm với ông Nhị. Ngoài ra, sau khi biết việc công trình xây dựng sàn bê tông khi chưa được phép, chúng tôi đã mời ông Nhị lên làm việc. Hiện tại các ngành chức năng của xã và huyện đã xuống lập biên bản yêu cầu tạm dừng việc đổ bê tông sàn, đình chỉ tất cả mọi việc” - ông Thâm nói.

 quang nam: xu ly vu “xe thit” rung phong ho lam khu nghi duong hinh anh 6

Bên trong khu nghỉ dưỡng còn có cả ao nuôi cá rất lớn.

Ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên xác nhận đã nắm được sự việc và cho hay, sau khi ông Nhị và ông Thơ mang máy móc vào để san ủi, đổ sàn bê tông, cơ quan chức năng đã lập biên bản đình chỉ toàn bộ công trình.

“Huyện đã giao các phòng: Tài nguyên Môi trường, Văn hóa Thông tin, UBND xã Duy Sơn làm việc với chủ đầu tư. Về hai hạng mục sàn bê tông được đổ, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế trong thời gian tới” - ông Cường nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc hai giáo viên huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn...
Anh Khúc Văn L. (SN 1977, trú tại thôn Mỏ Đá, xã Quang Lang, huyện...
Khi bị xâm hại tập thể bởi 4 người đàn ông, cháu T.M mới 14 tuổi,...