Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:37 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/12/2013 14:19 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Yêu cầu thủy điện bồi thường thiệt hại

Ngày 11.12, tại ngày họp thứ hai của kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam, nhiều đại biểu đề nghị với HĐND tỉnh kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét, điều chỉnh lại quy trình xả lũ của các nhà máy thủy điện.

   
Các đại biểu đề nghị xem xét trách nhiệm và yêu cầu thuỷ điện bồi thường cho người dân bị thiệt hại do lũ liên quan đến việc xả lũ của các thủy điện. Đối với các dự án thủy điện trong giai đoạn điều tra, thiết kế, lập dự án thì tạm dừng không cho khởi công. Tỉnh cũng cần có biện pháp đối phó với những tác động tiêu cực từ các dự án thủy điện; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các dự án thủy điện trong việc trồng rừng thay thế, quá trình vận hành các hồ đập.

Ông Nguyễn Thanh Quang- Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam, cho rằng: Những đợt lũ vừa rồi do bão kèm mưa lớn nên lũ lên nhanh, nước về hồ cao, nếu các thủy điện không xả lũ nguy cơ sẽ vỡ đập. Thủy điện xả lũ có báo cáo với tỉnh và các huyện, nhưng báo cáo trong thời gian quá nhanh, quy trình đó không phù hợp với thực tiễn đối với vùng hạ du, nước về đồng bằng nhanh. Tôi đề nghị, phải có báo cáo nước về các hồ thủy điện thật cụ thể; hạ mực nước của các hồ thủy điện xuống thấp nhất từ tháng 9, tháng 10, để nâng dung tích phòng lũ, rồi đến tháng 11 mới cho tích nước trở lại. Vào mùa hạn cũng phải có quy trình cụ thể cho các thủy điện, chứ không thể đi xin xả nước cứu vụ mùa.

Theo Trương Hồng (Trương Hồng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...