Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 10:54 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: 4 huyện thành sắp ngập rác, dự án vẫn nằm trên giấy

authorCông Xuân Chủ Nhật, ngày 17/09/2017 13:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 2 dự án nhà máy (D.A NM) xử lý rác vẫn nằm trên giấy, còn hầm chứa của bãi Nghĩa Kỳ-nơi chứa rác thải sinh hoạt cho 4 huyện, thành của tỉnh sẽ đầy trong nay mai, dư luận đặt câu hỏi: Khoảng 300 tấn rác sinh hoạt thải ra/ngày ở các địa phương trên sẽ xử lý như thế nào ?.

   

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt về vấn đề trên, ông Trần Nhật Liên-Chủ tịch Hội đồng quản trị (CT HĐQT) Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị (C.ty MTĐT) Quảng Ngãi, đơn vị đảm nhận thu gom rác thải sinh hoạt của người dân TP.Quảng Ngãi và 1 phần ở 3 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh, thẳng thắn: "Từ đây đến cuối năm 2017 là thời điểm mùa mưa bão. Vì thế ngay cả giải pháp đơn giản nhất là đào hố rồi cho lót bạt chuyện dụng phía dưới đáy để tạm trữ, nếu tỉnh không khẩn cấp chỉ đạo thực hiện thì cũng chưa chắc làm kịp. Bên cạnh đó giải pháp này sẽ gây ô nhiễm nặng đến môi trường xung quanh nếu cơ quan chức năng xử phạt, ai sẽ chịu trách nhiệm".

 quang ngai: 4 huyen thanh sap ngap rac, du an van nam tren giay hinh anh 1

Phương tiện cơ giới đang xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ

Ông Liên-CT HĐQT C.ty MTĐT Quảng Ngãi cho biết: " Vào giữa năm 2017 vừa qua, công trình xử lý rác Nghĩa Kỳ (hiện đang vận hành) do đơn vị khác làm, còn chúng tôi chỉ là đảm nhận thu gom và được tỉnh chỉ đạo chở đến đổ tại đây. Thế nhưng do công trình không đảm bảo tiêu chuẩn nên doanh nghiệp vẫn bị cơ quan chức năng của Bộ TNMT xử phạt gần 300 triệu đồng. Bây giờ nếu làm hố tạm trữ lộ thiên thì chắc chắc sẽ bị xử phạt nặng hơn gấp nhiều lần, chẳng lẽ bắt chúng tôi tiếp tục gánh khi lỗi này đâu phải do C.ty MTĐT Quảng Ngãi".

 quang ngai: 4 huyen thanh sap ngap rac, du an van nam tren giay hinh anh 2

Hầm chứa cuối cùng của bãi Nghĩa Kỳ dự kiến sẽ đầy vào tháng 10.2017

Được biết để giảm tải cho bãi chứa rác Nghĩa Kỳ, năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc đầu tư D.A NM xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ trên diện tích đất gần 12ha, công suất thiết kế 250 tấn/ngày, tổng vốn gần 300 tỷ đồng. Thời gian triển khai thực hiện trong năm 2016 – tháng 8.2017 thì đưa vào hoạt động. Vào tháng 8 cùng năm cũng tại TP.Quảng Ngãi, chính quyền tỉnh còn cho phép Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Bắc Giang đầu tư D.A NM rác Đồng Nà, với diện tích đất sử dụng khoảng 5 ha, công suất xử lý khoảng 200 tấn rác/ngày,đêm, tổng mức đầu tư khoảng 85 tỷ đồng, dự kiến đến tháng 4/2018, sẽ đưa vào vận hành.

Thế nhưng như đã phản ánh đến nay đã 1 năm trôi qua, D.A NM Nghĩa Kỳ chỉ mới lập qui hoạch còn D.A NM rác Đồng Nà thì chưa thấy động tĩnh gì. Trong khi đó hầm chứa cuối cùng ở bãi Nghĩa Kỳ-D.A cải thiện môi trường đô thị miền Trung (diện tích 7,4ha, công suất thiết kế 85m3 rác sinh hoạt/ngày, tổng vốn đầu tư khoảng 23 tỷ đồng) dự kiến đến tháng 10.2017 sẽ đầy. Với số lượng rác sinh hoạt 300 tấn/ngày mà người dân ở 4 huyện, thành trên thải ra hiện vẫn chưa biết xử lý như thế nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tối qua (19.10), em tôi còn ôm chăn lên phòng để ngủ. Sáng nay,...
Sáng nay (20.10), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...
“Trước khi đưa ra quyết định này thì vợ chồng tôi đã đấu tranh suy...