Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:30 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Bức xúc mức thu phí vệ sinh tại Hang Câu

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 08/05/2017 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ du khách mà chính người dân ở Quảng Ngãi cũng bức xúc trước đề nghị thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường 20.000 đồng/lượt từ phía chính quyền huyện Lý Sơn đối với du khách khi đến tham quan tại Hang Câu.

   

Mấy ngày qua, người dân vô cùng bức xúc trước sự việc chính quyền huyện đảo Lý Sơn đề nghị mức phí dịch vụ vệ sinh môi trường của du khách là 20.000 đồng/lượt khi đến tham quan tại Hang Câu.

 quang ngai: buc xuc muc thu phi ve sinh tai hang cau hinh anh 1

Hàng rào được dựng lên tại Hang Câu để thu tiền phí của du khách (ảnh nguồn Facebook Đảo Lý Sơn) .

"Đảo Lý Sơn thật sự được du khách trong và ngoài nước đến nhiều từ sau khi có điện lưới quốc gia vào tháng 9.2014. Nghĩa là số năm ra đời của ngành du lịch nơi đây chỉ nhỉnh hơn nửa bàn tay xòe. Mới và non như vậy lẽ ra chính quyền địa phương nên có chủ trương khuyến khích để thu hút du khách thay vì nghĩ đến chuyện thu phí", ông Nguyễn Văn Hải (60 tuổi, phường Chánh Lộ,TP.Quảng Ngãi) lắc đầu.

 quang ngai: buc xuc muc thu phi ve sinh tai hang cau hinh anh 2

 quang ngai: buc xuc muc thu phi ve sinh tai hang cau hinh anh 3

Du khách ghi lại vẻ đẹp của môt  góc vách đá ở Hang Câu.

"Cách đây mấy hôm cùng bạn bè ra Lý Sơn và đến tham quan nơi này, qua quan sát thấy ngoài việc bãi cát được dọn sạch hơn, thì có thêm một cái cổng mới dựng ghi tên thắng cảnh này... Tôi thấy họ (phía chính quyền - PV) có đầu tư gì nhiều đâu mà đề nghị thu mức phí 20.000 đồng/du khách", anh Bùi Văn Thuận (30 tuổi, du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh) bày tỏ.

"Ngoài ưu thế là đảo và một số danh lam thắng cảnh đẹp thì hạ tầng cơ sở, nơi vui chơi giải trí cho du khách khi đến Lý Sơn còn thiếu và rất yếu. Vì vậy nếu có thu phí thì nên ở mức hợp lý, tránh gây tâm lý và suy nghĩ không hay cho du khách", chị Nguyễn Thị Vy (32 tuổi, du khách đến từ tỉnh Quảng Trị) góp ý.

 quang ngai: buc xuc muc thu phi ve sinh tai hang cau hinh anh 4

Toàn cảnh Hang Câu.

Sáng 7.5, trao đổi với PV Dân Việt về việc thu phí với du khách tham quan Lý Sơn, bà Phạm Thị Hương-Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn xác nhận: "Đúng là chính quyền có chủ trương và văn bản kiến nghị gửi các cấp ngành thẩm quyền của tỉnh đề nghị cho thu mức phí trên tại Hang Câu. Tuy nhiên, đây chỉ mới là đề nghị chứ chưa áp dụng. Việc thu thế nào chúng tôi còn phải chờ sự cho phép của các cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi".

 quang ngai: buc xuc muc thu phi ve sinh tai hang cau hinh anh 5

Dù cấp thẩm quyền tỉnh chưa duyệt, thế nhưng chính quyền Lý Sơn đã treo biển mức thu phí (ảnh nguồn Facebook Đảo Lý Sơn).

Về phía ngành chủ quản, bà Huỳnh Thị Phương Hoa-Phó Giám đốc sở VH-TT&DL Quảng Ngãi cho biết: "Chúng tôi đã nhận được văn bản từ phía huyện Lý Sơn gửi đến cách đây khoảng 3 ngày. Tới đây, chúng tôi sẽ họp bàn và sẽ có ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh về vấn đề này".

Tuy nhiên nói về quan điểm của mình, bà Hoa-PGĐ sở VH-TT&DL Quảng Ngãi tâm sự: "Vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước để du lịch Lý Sơn phát triển mạnh hơn hiện chưa thể đáp ứng đủ, phải cần nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy việc thu phí dịch vụ môi trường tại Hang Câu để quét dọn cho môi trường nơi đây sạch và đẹp hơn là cần thiết. Tôi cho rằng mức thu cần cân nhắc kĩ lưỡng, tránh gây tâm lý và suy nghĩ không tốt cho du khách khi đến với Lý Sơn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...