Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 20:15 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Cá chết hàng loạt không phải do chất thải trại nuôi heo?

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 23/10/2017 11:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nhận định mà Đoàn kiểm huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đưa ra sau khi kiểm tra thực tế hiện trường vụ cá chết tại đập Hố Chuối.

   

Sáng 23.10, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Quang Trung-Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn làm Trưởng đoàn cùng cơ quan chức năng tỉnh này đến hiện trường tìm hiểu nguyên nhân vụ cá chết tại khu vực đập Hố Chuối.

 quang ngai: ca chet hang loat khong phai do chat thai trai nuoi heo? hinh anh 1

Đoàn kiểm tra đang lấy mẫu cá chết

Trao đổi với Dân Việt, ông Trung cho biết: "Qua quan sát, cá chết chủ yếu có kích cỡ 3-4 ngón tay người lớn và số lượng không nhiều như người dân đã phản ánh. Còn nguyên nhân mà người dân cho rằng do nước thải của trại nuôi heo của ông "P.P" (nằm ở gần đập này) là không có cơ sở. Bởi qua kiểm tra, đoàn nhận thấy việc xử lý nước thải của trại nuôi này khá tốt và bài bản".

 quang ngai: ca chet hang loat khong phai do chat thai trai nuoi heo? hinh anh 2

 quang ngai: ca chet hang loat khong phai do chat thai trai nuoi heo? hinh anh 3

Cá chết nổi ở khu vực đập Hố Chuối.

Theo ông Trung, nước thải từ trại heo sau khi được xử lý qua hầm Biogas tiếp tục được chủ trại cho xử lý qua 3 hầm nữa. Và tại mỗi hầm này, ông "P.P" đều thả nuôi các loại cá trám cỏ, mè... Qua xem xét thực tế, tất cả cá thả nuôi tại các hầm xử lý nước thải của ông "P.P" đều sống và phát triển tốt. Hơn nữa phân heo cũng có thể sử dụng làm thức ăn cho cá được, cho nên không thể nói là tình trạng cá chết là do nước thải từ trại heo tràn ra được.

 quang ngai: ca chet hang loat khong phai do chat thai trai nuoi heo? hinh anh 4

Một góc trại nuôi heo của ông 'P.P".

"Nếu trại nuôi heo của ông "P.P" không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường chúng tôi đã xử lý nghiêm khắc, tuyệt đối không bao che. Còn nguyên nhân gây cá chết cụ thể phải chờ cơ quan chuyên môn của tỉnh lấy mẫu để xét nghiệm mới rõ được", ông Trung nói.

PV hỏi về phản ánh vịt nuôi tại khu vực đập Hố Chuối ăn phải cá chết nổi đã bị chết theo, ông Trung xác nhận là có nhưng không phải do ăn cá chết cách đây 4 ngày mà do ăn phải số cá chết thối rữa nằm ven bờ do một số đối tượng đi chích điện gây ra cách đây khoảng 10 ngày.

Trước đó, người dân sống gần khu vực đập Hố Chuối phản ánh sau khi cơn mưa lớn cách đây khoảng 4 ngày, cá nuôi và cá tự nhiên tại đây chết nổi la liệt, gây thiệt hại cho người dân và ô nhiễm môi trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

'Tôi kể mình cảm thấy hay lạnh người vào lúc 4 giờ sáng khi ngủ dậy,...
Bùi Kim Thu thấy nữ sinh giao gà bị hãm hiếp trong buồng của mình...
Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an...