Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:16 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Cây trồng của dân chết vì nước hồ thủy điện

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 26/04/2017 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo phản ánh của người dân thôn 4, xã Trà Thủy nước hồ thủy điện Hà Nang nhiều lần dâng cao quá mức cam kết làm chết cây trồng của họ, gây thiệt hại nặng. Rất nhiều lần dân phản ánh sự việc lên xã, huyện nhưng vẫn chưa được giải quyết.

   

Sáng ngày 26.4, qua quan sát của chúng tôi tại một số khu vực ở ven bờ hồ chứa thủy điện Hà Nang-nơi người dân thôn 4, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) phản ánh bị nước thủy điện dâng làm chết cây trồng, hiện mực nước của hồ này đã rút xuống, chỉ còn lại vô số số cây, trong đó chủ yếu là quế, keo... với đủ kích cỡ đã chết khô.

 quang ngai: cay trong cua dan chet vi nuoc ho thuy dien hinh anh 1

 quang ngai: cay trong cua dan chet vi nuoc ho thuy dien hinh anh 2

Hiện mực nước hồ chứa thủy điện Hà Nang đã rút xuống, để lại ven bờ nhiều cây trồng đã chết khô

Anh Hồ Văn Năng (sinh 1986), bức xúc: "Trong đợt mưa lớn vào tết cổ truyền 2017 vừa qua, nước hồ thủy điện Hà Nang đã dâng cao hơn so với mức đã cam kết (mức nước cam kết tùy mỗi khu vực có vị trí cắm mốc khác nhau) nhiều mét, làm khoảng 2.000 cây quế trồng hơn 10 năm tuổi của gia đình tôi đã bị chết".

 quang ngai: cay trong cua dan chet vi nuoc ho thuy dien hinh anh 3

 quang ngai: cay trong cua dan chet vi nuoc ho thuy dien hinh anh 4

Một trong những khu vực cây trồng của người dân nằm phía bắc hồ chứa bị chết

"Nếu không bị nước hồ dâng lên làm chết thì 2.000 cây quế này, số lượng vỏ thu trong vụ năm nay phải từ 1-3kg tươi/cây. Với giá bán hiện là 15.000 đồng/kg, tính ra số tiền tôi bị thiệt hại trên 26 triệu đồng", anh Năng phản ánh.

Theo người dân thôn 4 không chỉ từ đầu năm nay, mà một số năm trước cũng xảy ra tình trạng nước hồ thủy điện dâng cao vậy. Mỗi khi trời mưa lớn, nước hồ thủy điện lại dâng cao hơn so với mốc ranh giới ước từ 1-3m, dìm cây trồng ở khu vực rẫy ven bờ hồ của các hộ trong thôn. Cây cối bị ngập úng và chết. Khu vực bị thiệt hại nặng nhất là phía Tây và Tây bắc của hồ, thuộc núi Răng Cưa, nằm ở cùng thôn.

 quang ngai: cay trong cua dan chet vi nuoc ho thuy dien hinh anh 5

Nhà máy thủy điện Hà Nang

Mặc dù gây thiệt hại và vụ việc đã được người dân phản ánh lên xã, huyện rất nhiều lần, nhưng vẫn chưa thấy ai giải quyết cho dân.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng xác nhận: Phản ánh của người dân xã Trà Thủy về nước thủy điện Hà Nang dâng cao hơn mức cam kết là đúng. Qua kiểm tra huyện cũng đã xác định nước hồ chứa thủy điện Hà Nang dâng cao hơn so với mức cam kết, gây hư hại cây trồng quế, keo của dân... là có thật.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, cho biết: "Do người dân chỉ phản ánh chung chung nên huyện đang chỉ đạo chính quyền Trà Thủy tiến hành thống kê lại cụ thể số hộ có cây trồng bị chết. Trên cơ sở đó tiếp tục cho lực lượng chức năng huyện, phối hợp với chủ đầu tư công trình thủy điện Hà Nang tiến hành kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại để bồi thường cho dân".

Được biết công trình thủy điện Hà Nang, do Công ty cổ phần Thiên Tân làm chủ đầu tư,có tổng vốn trên 330 tỉ đồng, công suất 11 MW, được xây dựng tại xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng. Công trình này được đưa vào hoạt động vào gần cuối tháng 9.2010.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...