Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 01:24 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Coi gỗ đại thụ như gỗ tạp, đền bù cực rẻ cho dân

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 27/05/2015 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho rằng số gỗ đại thụ bị thu hồi có giá khoảng 4 triệu đồng/m3 nhưng Ban quản lý chỉ đền bù với mức giá 300.000 đồng/m3 (tương đương 8% giá thị trường).

   

 

 quang ngai: coi go dai thu nhu go tap, den bu cuc re cho dan hinh anh 1
Giá của gỗ đã xẻ như thế này không dưới 5 triệu đồng/tấm

 

Để có đất tái định cư, Ban quản lý Hợp phần di dân, tái định cư Hồ chứa nước Nước Trong, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi thu hồi rừng sản xuất; trong đó có hơn 11 ha đất rừng nằm trong diện đã được quy hoạch ngoài lâm nghiệp của ông Hồ Văn Liêng. 

Trong quá trình tính toán để đền bù cho ông Hồ Văn Liêng, ban quản lý kiểm đếm được 686 cây rừng tự nhiên, với đường kính  từ 16-60cm; tương ứng với 230m3 gỗ các loại nằm xen kẽ với các loại cây trồng khác như mít, quế, cau chè...

Thay vì áp nhiều mức giá cho các loại cây gỗ khác nhau, ban quản lý đã qui gần như toàn bộ cây nằm trong diện tích đất rừng bị thu hồi vào diện gỗ tạp (từ nhóm VII trở lên), với với mức giá đền bù là 300.000 đồng/m3.

Theo đó, gần 700 cây rừng tự nhiên, trong đó có loại đại thụ quý có tuổi đời hàng trăm năm như chò, xoan... tương đương 230m3  gỗ của ông Liêng chỉ được đền bù 69 triệu đồng.

Trong khi đó, Chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh cho biết, số gỗ trên giá khoảng 4 triệu đồng/m3. Như vậy, số gỗ được kiểm đếm phải có giá khoảng 920 triệu.

 quang ngai: coi go dai thu nhu go tap, den bu cuc re cho dan hinh anh 2
Ông Nguyễn Ngọc Quang (phải), PGĐ BQL Hợp phần di dân, tái định cư Hồ chứa nước Nước Trong tại buổi làm việc với các phóng viên

 

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Giám đốc Ban quản lý Hợp phần di dân thừa nhận, khi phát hiện số lượng gỗ tự nhiên nhiều bất thường như vậy, ban quản lý nên báo chính quyền Tây Trà, cơ quan kiểm lâm tỉnh chứ không nên tự kiểm đếm, đền bù.

Tuy nhiên, ông Quang vẫn khẳng định, khi đền bù, không người dân nào có ý kiến(?). Ông Quang cho biết, chiều 27.5, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp để xử lý về vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Hân, Chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, dù vì bất cứ lý do gì, việc hàng trăm cây gỗ đại thụ bị đốn hạ tận thu là điều đáng tiếc. Để xảy ra việc này có khuyết điểm của kiểm lâm, chính quyền các cấp huyện Tây Trà và Ban quản lý Hợp phần di dân, tái định cư Hồ chứa nước Nước Trong.

 

Tag:  đền bù gỗ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...