Thứ Ba, ngày 23/10/2018 04:09 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Đề nghị rút kinh nghiệm vụ xã phê xấu lý lịch của dân

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 11/10/2017 15:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với kết luận việc lãnh đạo UBND xã Tịnh Khê phê "xấu" vào lý lịch dân là có sai sót, phòng Tư Pháp TP.Quảng Ngãi vừa đề xuất xử lý đối với chính quyền địa phương này.

   

Theo nội dung báo cáo (số 38/BC-TP, ngày 9.10.2017), do bà Đặng Thị Thanh Tịnh-Trưởng phòng Tư Pháp TP.Quảng Ngãi ký gửi lãnh đạo TP.Quảng Ngãi, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định (số 23/2015/NĐ-CP, ngày 16.2.2015), quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính...., Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 2 hội nghị để triển khai và tập huấn Nghị định trên, với thành phần mời dự là lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp-Hộ tịch, Văn phòng-Thống kê cấp xã...

 quang ngai: de nghi rut kinh nghiem vu xa phe xau ly lich cua dan hinh anh 1

Xác nhận lý lịch của ông Đỗ Minh Cường-PCT xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi.

Qua đối chiếu, kiểm tra, phòng Tư Pháp TP.Quảng Ngãi khẳng định việc ông Đỗ Minh Cường-PCT UBND xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi phê vào lý lịch bà T như vậy là có sai sót trong việc chứng thực lý lịch cho của công dân. Tuy nhiên qua rà soát chưa có quy định xử lý sai sót này, theo đó phòng Tư Pháp đề xuất Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi chỉ đạo chính quyền xã Tịnh Khê tổ chức họp rút kinh nghiệm trong việc chứng thực lý lịch cho công dân.

 quang ngai: de nghi rut kinh nghiem vu xa phe xau ly lich cua dan hinh anh 2

Ông Huyên đang phản ánh vụ việc.

Như đã đưa tin, theo trình bày của ông Trần Tấn Huyên (ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê), vào tháng 11.2016 ông đã đến UBND xã Tịnh Khê xin chứng nhận sơ yếu lý lịch để gửi vào cho chị T (con gái) bổ sung vào hồ sơ xin việc.Tuy nhiên thay vì xác nhận lời khai trên lý lịch là sai hay đúng, ông Cường-PCT xã Tịnh Khê lại phê: “Gia đình bà T chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương”. Chính vì lời phê như vậy nên ông Huyên không dám gửi để chị T bổ sung vào hồ sơ, đành phải nghỉ và hiện đi bán quần áo.

Trong văn bản giải trình gửi TP.Quảng Ngãi vào ngày 30.8.2017, do ông Trương Thanh Thảo-Chủ tịch xã Tịnh Khê kí, kết luận việc phê vào lý lịch cho bà "T" với nội trên là chủ trương chung của chính quyền địa phương để giáo dục gia đình chưa đạt danh hiệu văn hóa, cản trở phong trào của xã... không có cơ sở để nói là sai với quy định. Việc phê vào lý lịch công dân như vậy là xã Tịnh Khê thực hiện theo Công văn 1520/HTQTCT-CT, ngày 20.3.2014, của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực-Bộ Tư pháp. Và từ năm 2014 đến nay, xã Tịnh Khê chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào từ Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi để cấp xã có cơ sở thực hiện....

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...