Thứ Năm, ngày 19/07/2018 01:50 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/01/2014 06:34 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Đồng loạt ra khơi kiếm… tết

Sau gần 1 tháng nằm bờ do biển động, mấy ngày qua hàng trăm tàu thuyền đánh bắt vùng lộng (cách bờ 40-70 hải lý) ở Quảng Ngãi hối hả ra khơi đánh bắt, để kiếm tiền lo cho gia đình trong ngày tết cổ truyền đang cận kề.

   
Trưa 4.1, khi chúng tôi có mặt tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cũng là lúc hàng chục tàu thuyền của ngư dân địa phương đang hối hả nhận nhiên liệu, thực phẩm, kiểm tra lại ngư lưới cụ lần cuối để chuẩn bị ra khơi ngay trong chiều. Vừa đưa gạo, mắm xuống khoang tàu, ngư dân Võ Bình (thôn Châu Thuận) cho biết:

“Mùa này ngày làm tháng ăn mà biển lại động liên tục, ngư dân ai cũng sốt ruột. Vì vậy thấy trời nắng lên, biển êm là chúng tôi đồng loạt nhổ neo cho tàu ra khơi, làm thật hăng để bù lại cả tháng qua nằm nhà”. Ngư dân Lê Văn Thanh (xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh) cho biết: “Từ đây đến cuối năm, nếu suôn sẻ thì có thể đi được 2 chuyến biển, kiếm cũng được 15-20 triệu đồng/người, đủ lo tết”.

Kiểm tra ngư cụ lần cuối trước khi ra khơi
Kiểm tra ngư cụ lần cuối trước khi ra khơi

Nhiều tàu thuyền đánh bắt vùng khơi (cách bờ trên 120 hải lý) cũng chuyển sang khai thác vùng lộng để mau chóng vào bờ ăn tết. Chủ tàu Bùi Thanh Quân (thôn Thạch By, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) cho biết: Chỉ còn ngót 4 tuần nữa là đến tết, nếu đánh vùng khơi thì một chuyến đi mất cả tháng.

Trong khi đó đánh vùng lộng ngắn hơn, chỉ 5-7 ngày, nên mọi người quyết định chuyển vị trí khai thác, để có nhiều thời gian chuẩn bị đón xuân. Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có khoảng 5.700 tàu thuyền, với tổng công suất trên 680.000 CV. Trong đó số tàu đánh bắt vùng lộng và khơi chiếm khoảng 1/2.

Trong 4 ngày qua, cùng với số đánh bắt ven bờ, trên 300 tàu thuyền đánh bắt vùng lộng ở các huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Bình Sơn đã ra khơi khai thác, với hy vọng những mẻ lưới nặng tay.

Theo Công Xuân (Công Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...