Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 11:10 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Khoảng 45 ngày nữa 4 huyện, thành sẽ tràn rác sinh hoạt

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 15/09/2017 21:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó cũng là khoảng thời gian để cấp thẩm quyền Quảng Ngãi khẩn cấp đưa ra giải pháp xử lý trước khi hầm chứa cuối cùng ở xã Nghĩa Kỳ, TP.Quảng Ngãi-nơi chứa và xử lý rác thải sinh hoạt cho 4 huyện, thành của tỉnh sẽ đầy.

   

Chiều 15.9, trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Ông Nguyễn Công Hoàng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi xác nhận: "Đến thời điểm này chủ đầu tư 2 dự án (D.A) xử lý rác thải sinh hoạt ở TP.Quảng Ngãi mà chính quyền tỉnh cấp phép triển khai trước đó vẫn chưa trình thủ tục. Cụ thể D.A Nhà máy xử lý chất thải rắn Đồng Nà, do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Bắc Giang (C.ty Bắc Giang) làm chủ đầu tư chỉ mới lập qui hoạch; còn D.A xử lý rác thải sinh hoạt tại bãi rác Nghĩa Kỳ, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc (C.ty Miền Bắc) làm chủ đầu tư thì chưa nghe thấy gì.

 quang ngai: khoang 45 ngay nua 4 huyen, thanh se tran rac sinh hoat hinh anh 1

Phương tiện của C.ty MTĐT Quảng Ngãi đang vận chuyển rác đến đổ tại bãi Nghĩa Kỳ.

Việc này cũng đồng nghĩa là dự kiến vào tháng 10.2017 tới, khi hầm chứa rác thải sinh hoạt cuối cùng ở bãi xã Nghĩa Kỳ đầy, ước tính khoảng 300 tấn rác sinh hoạt/ngày, đêm mà người dân T.P Quảng Ngãi và một phần lớn của 3 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh thải ra chưa biết chở đến đổ và xử lý ở đâu.

Tại buổi làm việc vào chiều cùng ngày, ông Trần Nhật Liên-Chủ tịch Hội đồng quản trị (CT HĐQT) Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị (C.ty MTĐT) Quảng Ngãi, doanh nghiệp đảm nhận việc thu gom rác thải tại 4 địa phương trên cho biết: Năm 2011, từ nguồn vốn vay ODA, Tiểu D.A Quảng Ngãi-D.A cải thiện môi trường đô thị miền Trung được triển khai trên diện tích 7,4ha, công suất thiết kế 85m3 rác sinh hoạt/ngày, tổng vốn đầu tư khoảng 23 tỷ đồng tại bãi rác Nghĩa Kỳ xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động. Theo đó Tiểu D.A này (gồm các hạng mục chính là 3 ô chôn lấp rác thải sinh hoạt, hầm chứa nước rỉ rác thải chưa qua xử lý...) đảm nhận xử lý rác thải sinh hoạt của người dân trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.

Tuy nhiên do một số nguyên nhân nên chính quyền tỉnh yêu cầu ở đây tiếp nhận thêm một phần lượng rác thải sinh hoạt của người dân ở 3 huyện trên, với số lượng 60 tấn/ngày. Dẫn đến số hầm chứa của bãi Nghĩa Kỳ đầy nhanh hơn so với thiết kế ban đầu. Vì vậy vào khoảng giữa năm 2016, C.ty MTĐT Quảng Ngãi đã đề nghị đầu tư xây dựng NM xử lý tại Đồng Nà, TP.Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư dự kiến từ 50-70 tỷ đồng để giảm tải cho bãi chứa Nghĩa Kỳ.

 quang ngai: khoang 45 ngay nua 4 huyen, thanh se tran rac sinh hoat hinh anh 2

Khoảng trống của hầm chứa rác cuối cùng ở bãi chứa Nghĩa Kỳ.

Tuy nhiên cùng với bác bỏ đề nghị trên, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đồng ý cho 2 doanh nghiệp ở ngoài tỉnh là C.ty Bắc Giang triển khai D.A Nhà máy xử lý chất thải rắn tại Đồng Nà và C.ty Miền Bắc triển khai D.A xử lý rác thải sinh hoạt tại bãi rác Nghĩa Kỳ. Theo cam kết của 2 chủ D.A trên thì đến đến cuối 2017 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành. Thế nhưng đến nay chỉ còn khoảng 2,5 tháng là kết thúc năm 2017, 2 D.A trên vẫn còn trên giấy. Trong khi đó hầm chứa rác thải cuối cùng của bãi Nghĩa Kỳ dự kiến đến tháng 10.2017 sẽ đầy.

Ông Liên-CT HĐQT C.ty MTĐT Quảng Ngãi thẳng thắn: "Chúng tôi chỉ là người làm thuê cho UBND tỉnh Quảng Ngãi mà thôi. Vì vậy khi tỉnh chỉ và cho phép đổ rác vị trí nào, chúng tôi đổ và xử lý ở đó. Còn tình trạng chứa ở các hầm tại bãi Nghĩa Kỳ cách đây hơn 1 năm chúng tôi đã nhiều lần trình báo cho tỉnh rồi. Vì thế nếu đến tháng 10 tới khi hầm chứa cuối cùng ở đây đầy và không có nơi đổ, lỗi này đâu phải của doanh nghiệp".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định...
Phạm Thanh Qua người được cho là có hành vi “thúc cùi chỏ” khiến...
Liên quan đến việc ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch...