Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:51 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Kiểm tra và xử lý bom, mìn tại núi Khỉ

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 15/04/2017 17:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 15.4, sau khi Dân Việt cùng một số cơ quan thông tấn phản ánh về hiểm họa bom, mìn tại núi Khỉ, thôn An Thọ, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, Ban chỉ huy Quân sự huyện này đã cử lực lượng phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi để tiến hành khảo sát, xử lý số bom, mìn trên.

   

Theo đó, lực lượng quân sự huyện Sơn Tịnh và tỉnh Quảng Ngãi đã cho phát nổ 130 quả, trong đó chủ yếu là loại bom bi. Để đảm bảo an toàn trong quá trình thu gom, xử lý số bom trên, lực lượng quân sự Quảng Ngãi đã cắm biển, thông báo cho người dân sơ tán khỏi khu vực núi Khỉ trong bán kính từ 1.000-1.500m.

 quang ngai: kiem tra va xu ly bom, min tai nui khi hinh anh 1

Lực lượng Quân sự huyện Sơn Tịnh đang thu gom số bom, mìn tại núi Khỉ.

Trao đổi với PV, thượng tá Đào Thanh Phương, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Sơn Tịnh xác nhận: "Sau khi chiến tranh kết thúc, tại khu vực núi Khỉ vẫn còn số lượng lớn bom mìn sót lại, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho số hộ dân trong vùng khi lên đây để khai thác đá và lấy đất trồng keo".

 quang ngai: kiem tra va xu ly bom, min tai nui khi hinh anh 2

Dù đã được một số người dân đến đây lao động, sản xuất thu gom lại, nhưng hiện vẫn còn rất nhiều bom, mìn nằm rải rác trong bụi rậm và chôn vùi dưới đất. "Vì vậy trong thời gian tới, chúng tôi sẽ báo cáo lên Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh để rà phá và xử lý dứt điểm số bom mìn trên, tránh những trường hợp tử vong đáng tiếc do bất cẩn", thượng tá Phương cung cấp thêm.

Như Dân Việt đã phản ánh, trên diện tích hơn 30ha của núi Khỉ, còn số lượng lớn bom và mìn sót lại nằm lẫn trong lá cây mục ven đường, "phơi nắng" trên mỏm đá...

  quang ngai: kiem tra va xu ly bom, min tai nui khi hinh anh 3

Trong quá trình lên đây khai phá để lấy đất sản xuất, khai thác đá xây dựng... người dân đã nhặt và chất lại thành đống. Cũng theo người dân thôn Thọ An, tính từ sau khi giải phóng đến nay, đã có ít nhất 30 người bị thiệt mạng vì bom, mìn khi lên đây khai phá lấy đất, khai thác đá. Đặc biệt có vụ tai nạn do bom bi làm chết đến 7 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...