Thứ Tư, ngày 17/10/2018 04:35 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Làng sắp trôi ra biển, huyện cầu cứu tỉnh

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 06:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm nhà dân ở thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bên bờ vực mép biển có thể bị sóng đánh sập, cuốn trôi bất cứ lúc nào trong mùa mưa bão này.

   

Tối 26.10, trao đổi với PV Dân Việt, bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn - cho biết đã đi kiểm tra hiện trường tình trạng sóng biển xâm thực dữ dội, đang uy hiếp hàng chục ngôi nhà tại thôn Lệ Thủy. "Cùng với báo cáo cho tỉnh, chúng tôi đã chỉ đạo cho chính quyền triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho số hộ nằm ở khu vực sát mép biển", bà Thư cho biết.

 quang ngai: lang sap troi ra bien, huyen cau cuu tinh hinh anh 1

 quang ngai: lang sap troi ra bien, huyen cau cuu tinh hinh anh 2

Những ngôi nhà bị gió, sóng biển xâm thực làm hư hỏng ở Lệ Thủy. 

Theo quan sát hiện trường, hàng trăm căn nhà phía trong cũng đang nằm chông chênh ngay bên bờ biển bị xâm thực. Bất cứ lúc nào, số nhà này cũng có thể bị sóng lôi ra biển, sập vì gió, nhất là khi triều cường và sóng lớn.

Trong căn nhà chỉ còn một nửa bên vực biển, bà Nguyễn Thị Hiên (52 tuổi) nói: "Trong cơn bão năm 2009, gió lớn cuốn bay, làm hư hỏng gần như toàn bộ mái; sóng biển khoét sâu cạnh chân móng. Vì vậy, gia đình tôi đành bỏ một nửa căn nhà phía mặt biển, vì sợ sập. Dù biết sống như thế này là quá nguy hiểm nhưng cũng đành chịu, vì không có đất và tiền để làm nhà lại".

Ông Ngô Văn Thính - Chủ tịch UBND xã Bình Trị - cho biết, trong 5 năm qua, sóng biển đã xâm thực khu dân cư thôn Lệ Thủy hơn 20m, đe dọa hàng trăm gia đình người dân thôn này, đặc biệt là 35 ngôi nhà nằm giáp biển. Chính quyền cũng đã tính phương án di dời, nhưng do nằm trong khu vực Khu kinh tế Dung Quất nên nếu di dời thì vị trí tái định cư rất xa. Trong khi đó, các hộ dân trên chủ yếu sống với nghề đánh cá bằng thúng máy nhỏ, chèo tay nên họ không muốn rời xa biển.

 quang ngai: lang sap troi ra bien, huyen cau cuu tinh hinh anh 3

Đại diện các cấp ngành của huyện Bình Sơn và tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thực tế hiện trường.

Theo ông Thính, việc di dời chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài thì phải xây kè để ngăn chặn tình trạng sóng biển xâm thực. Nếu không có kè, nguy cơ biển còn xâm thực toàn bộ khu vực. Lúc đó, hàng trăm hộ dân nơi đây chẳng biết di dời đi đâu.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Dụng - Giám đốc Ban quản lý các Dự án đầu tư và xây dựng huyện Bình Sơn - cho biết: "Để giữ an toàn cho khu dân cư trên, phải làm bờ kè dài khoảng 500m. Nhưng kinh phí để làm kè ít nhất là 70 tỷ đồng, điều này vượt quá tầm tay của huyện. Vì vậy, chúng tôi đã báo cáo gửi chính quyền tỉnh để xem xét đầu tư, nhằm bảo vệ cuộc sống nhân dân trong vùng".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...