Thứ Hai, ngày 10/12/2018 17:54 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Lo 2 hồ chứa 'khủng" xả nước, hàng ngàn hộ dân như "ngồi trên lửa"

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 08:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với tổng dung tích 2 hồ chứa lên gần 500 triệu m3, trong đó riêng hồ Nước Trong gần 290 triệu m3, lớn nhất khu vực miền Trung. Vì vậy không có gì khó hiểu khi hàng chục ngàn hộ dân nằm phía hạ lưu lo sợ việc 2 công trình "khủng" này xả nước.

   

 quang ngai: lo 2 ho chua 'khung" xa nuoc, hang ngan ho dan nhu "ngoi tren lua" hinh anh 1

Công trình thủy điện Đakđrinh (ảnh to) và hồ chứa Nước Trong (nhỏ) chưa có dự kiến xả nước. (Ảnh: C.X)

Tối ngày 2.12, trước nỗi lo sợ về thông tin 2 hồ chứa "khủng" sẽ tiến hành xả nước do 3 ngày qua mưa lũ diễn ra trên địa bàn tỉnh, phóng viên báo Dân Việt đã tìm hiểu và trao đổi với chính quyền địa phương về vấn đề này.

Theo đó ông Phùng Tô Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, nơi có công trình hồ chứa Nước Trong, cho biết: "Theo thông tin nắm được thì cao trình mực nước hồ hiện là 117,80m, so với mực nước dâng bình thường là 129,5m. Lưu lượng nước về hồ trung bình là 64,59m3/giây, với dung tích hồ chứa chỉ đạt khoảng 59% so với thiết kế cho phép.

Riêng hồ thủy điện Đakđrinh, nằm phía trên thuộc huyện Sơn Tây, vào chiều cùng ngày đã nhận được văn bản thông báo từ phía đơn vị chủ quản là Công ty Cổ phần Thủy điện Đakđrinh thì lượng nước đã về trong đợt mưa lũ mấy ngày qua, vẫn chưa đủ để tiến hành xả nước".

Theo báo cáo từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Ngãi vào chiều ngày 2.12, dung tích hồ chứa thủy điện Đakđrinh mới đạt khoảng 98,5%; còn hồ chứa Nước Trong trùng khớp với thông tin mà chính quyền huyện Sơn Hà đã cung cấp. Và như vậy thì hiện 2 hồ chứa Nước Trong và thủy điện Đakđrinh sẽ không có kế hoạch xả nước như thông tin mà người dân đã nghe.

Cũng theo báo cáo mới nhất từ Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi đến thời điểm này, mưa lũ đã làm gần 800 nhà bị ngập, trong đó huyện Nghĩa Hành 325 nhà, Đức Phổ khoảng 300 và Tư Nghĩa 135 nhà. Chính quyền các địa phương đã tổ chức di dời xen ghép khoảng 400 hộ dân. Ngoài ra mưa lũ làm gần 1200 ha lúa, hoa màu bị hư hại; 2 đập thủy lợi và gần 1800m đê, kè, kênh mương và trên 15000 m đường giao thông bị hư hỏng... gây thiệt hại ước tính hàng chục tỉ đồng...

                                                        

Công trình hồ chứa Nước Trong nằm trên địa bàn 2 huyện Tây Trà và Sơn Hà có tổng dung tích gần 290 triệu m3, lớn nhất khu vực miền Trung, với tổng vốn đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, có vai trò thủy lợi vừa thủy điện. Công trình thủy điện Đakđrinh nằm trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum, có dung tích hữu ích trên 205 triệu m3, với tổng mức đầu tư trên 3000 tỷ đồng. Trong đó phần Quảng Ngãi nằm trên địa bàn huyện Sơn Tây

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...