Thứ Tư, ngày 17/10/2018 21:05 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi sẽ xây dựng Công viên hòa bình Mỹ Lai 348 tỷ đồng

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 06/03/2018 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 6.3, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo tại TP.HCM để thông tin về dự án Công viên tưởng niệm hòa bình Mỹ Lai và giới thiệu về Quỹ Hòa bình Mỹ Lai.

   

 quang ngai se xay dung cong vien hoa binh my lai 348 ty dong hinh anh 1

Phối cảnh tổng thể Công viên hòa bình Mỹ Lai sẽ được xây dựng trong tương lai. Ảnh: Hồ Văn

Đến dự buổi họp báo, ngoài lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Hội đồng Quỹ Hòa bình Mỹ Lai còn có Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - hai người con của Quảng Ngãi. 

 quang ngai se xay dung cong vien hoa binh my lai 348 ty dong hinh anh 2

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn chia sẻ khoảnh khắc đầy xúc động khi ông được mời đến thăm Mỹ Lai và sáng tác bài "Tiếng gọi từ lòng đất" để tưởng niệm cuộc thảm sát. Ảnh: Hồ Văn

 quang ngai se xay dung cong vien hoa binh my lai 348 ty dong hinh anh 3

Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang xúc động khi nói về biến cố thảm sát Mỹ Lai và cảm ơn những người chung tay xây dựng Công viên hòa bình Mỹ Lai. Ảnh: Hồ Văn

Theo quy hoạch được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt (ngày 5.3), dự án có quy mô khoảng 41ha, trong đó phạm vi quy hoạch xây công viên khoảng 25,8ha trên địa bàn thuộc xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 348 tỷ đồng do Quỹ Hòa bình Mỹ Lai đầu tư (từ nguồn tài trợ của các "mạnh thường quân" trong và ngoài nước), trong đó UBND tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ lập quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; hỗ trợ san lấp mặt bằng, cung cấp nguồn nguyên liệu như đá, cát…

Công trình được xây dựng để tưởng nhớ 504 nạn nhân là dân thường trong sự kiện thảm sát vào ngày 16.3.1968 tại làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Công viên cũng hướng tới mục tiêu giáo dục lịch sử, giáo dục lòng yêu nước, yêu chuộng hòa bình, kêu gọi hòa bình trên thế giới. Qua đó, làm thấm nhuần và phát huy triệt để giá trị: Quá khứ-hiện tại-tương lai. 

 quang ngai se xay dung cong vien hoa binh my lai 348 ty dong hinh anh 4

Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Hồ Văn

Theo ông Đặng Ngọc Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, công trình này sẽ trở thành một trong những biểu tượng không chỉ của Quảng Ngãi mà còn là dấu ấn mạnh mẽ của khu vực miền Trung và cả nước nói chung. Đồng thời, dự án còn là khát vọng, là điểm đến cho thế giới “cầu nguyện hòa bình”. Đây cũng là thông điệp phản đối chiến tranh “NO MORE WAR”. 

Cũng tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã giới thiệu về Quỹ Hòa bình Mỹ Lai và công bố quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc công nhận "Quỹ Hòa bình Mỹ Lai đủ điều kiện hoạt động” và Hội đồng quản lý quỹ nhiệm kỳ 2016-2021 do bà Trương Ngọc Thủy - nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin TP.HCM là Chủ tịch; ông Trần Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi làm Phó Chủ tịch cùng ba thành viên khác. 

Theo bà Trương Ngọc Thủy, ngoài xây dựng công viên tưởng niệm, Quỹ Hòa bình Mỹ Lai còn hướng đến các hoạt động hỗ trợ người dân và địa phương vùng Mỹ Lai hướng đến con đường phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và văn hóa. 

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, tỉnh sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm “Ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát” (16.3.1968-16.3.2018) tại khu chứng tích Sơn Mỹ. 

Theo sự kiện lịch sử, vào ngày 16.3.1968 tại khu vực thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, các đơn vị lính Lục quân Hoa Kỳ đã gây ra vụ thảm sát 504 thường dân không có vũ khí, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Cuộc thảm sát là nỗi đau không thể nào nguôi ngoai trong trái tim của hàng triệu người yêu chuộng hòa bình khắp mọi nơi trên thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....