Thứ Ba, ngày 15/10/2019 09:02 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Vẫn chưa quyết định 'số phận' nhà máy rác Sa Huỳnh

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 25/09/2019 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù giải pháp đưa ra là chỉ xử lý số rác tồn khoảng 22.500 tấn trước đó và số rác thải sinh hoạt hàng ngày của riêng xã Phổ Thạnh, nhưng một số người dân nơi đây vẫn yêu cầu di dời nhà máy rác Sa Huỳnh.

   

Sáng 25/9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cùng lãnh đạo các cấp ngành của tỉnh, đã có buổi đối thoại để giải quyết số phận của nhà máy (NM) rác Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh bị người dân phản ứng nên tạm dừng suốt 1 năm qua.

 quang ngai: van chua quyet dinh 'so phan' nha may rac sa huynh hinh anh 1

 quang ngai: van chua quyet dinh 'so phan' nha may rac sa huynh hinh anh 2

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ (ảnh trên) phát biểu tại buổi đối thoại với người dân Sa Huỳnh.

Thừa ủy nhiệm, ông Nguyễn Cao Phúc - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã thông báo kết quả sơ bộ về việc thanh tra, kết luận và xử lý vi phạm của cấp ngành, cá nhân liên quan của tỉnh trong quá trình thực hiện triển khai xây dựng, vận hành NM rác Sa Huỳnh.

Theo đó cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã tiến hành kỷ luật khiển trách và kiểm điểm 12 cán bộ lãnh đạo sở, ngành của tỉnh và 4 cán bộ, lãnh đạo cấp huyện.

 quang ngai: van chua quyet dinh 'so phan' nha may rac sa huynh hinh anh 3

Ông Trần Ngọc Thạch (thôn Thạch By) kiến nghị: "Tỉnh phải có cam kết cụ thể và rõ ràng thời gian xử lý số rác cũ còn tồn đọng; có biện pháp để giảm thiểu tối đa việc gây ảnh hưởng, ô nhiễm môi trường của NM rác Sa Huỳnh khi hoạt động trở lại".

Phát biểu tại buổi đối thoại, đại diện tỉnh Quảng Ngãi, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ đã xin lỗi người dân nơi đây vì những sai sót, vi phạm của các cấp thuộc quyền trong quá trình thực hiện xây dựng NM rác Sa Huỳnh, gây nhiều bức xúc cho người dân, dư luận xấu ở địa phương.

Đồng thời Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đưa ra giải pháp đề nghị người dân đồng tình cho NM rác Sa Huỳnh hoạt động trở lại để xử lý số rác tồn khoảng 22.500 tấn trước đó và số rác thải sinh hoạt hàng ngày của riêng xã Phổ Thạnh.

Đồng tình với cách xử lý vi phạm và giải pháp đưa ra của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Thạch, người dân ở thôn Thạch By kiến nghị: "Tỉnh phải có cam kết cụ thể và rõ ràng thời gian xử lý số rác cũ còn tồn đọng; có biện pháp để giảm thiểu tối đa việc gây ảnh hưởng, ô nhiễm môi trường của NM rác Sa Huỳnh khi hoạt động trở lại".

Tuy nhiên trước ý kiến của một số ít người dân vẫn khăng khăng yêu cầu di dời nhà máy rác Sa Huỳnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đề nghị người dân Phổ Thạnh cần tĩnh tâm suy nghĩ, đưa ra kiến nghị cuối cùng. Trên cơ sở đó tỉnh sẽ quyết định di dời, hay tiếp tục cho NM rác Sa Huỳnh hoạt động trở lại.

 quang ngai: van chua quyet dinh 'so phan' nha may rac sa huynh hinh anh 4

 quang ngai: van chua quyet dinh 'so phan' nha may rac sa huynh hinh anh 5

Vào cuối tháng 7/2018, cho rằng NM rác Sa Huỳnh đã tiếp nhận thêm để xử lý rác của TP.Quảng Ngãi; quá trình xử lý còn gây mùi hôi thối.... người dân đã kéo nhau ngăn chặn (ảnh dưới, chụp tháng 7/2018) nên NM rác Sa Huỳnh phải dừng hoạt động đến tận bây giờ.

Như Dân Việt đã có loạt bài phản ánh trước đó, từ tối 28/7/2018, cho rằng NM rác Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh đã tiếp nhận thêm để xử lý rác của TP.Quảng Ngãi và một số nơi khác; quá trình xử lý còn gây mùi hôi thối.... Người dân nơi đây đã kéo nhau chặn không cho xe thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện chở về NM này để xử lý. Dù chính quyền các cấp Quảng Ngãi đã vận động, giải thích và 3 lần tổ chức gặp gỡ và đối thoại nhưng người dân không nghe và kiên quyết ngăn chặn.

Tại lần gặp gỡ cuối cùng với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi vào gần cuối tháng 8/2018, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận: "Qua kết quả đo đạc, rà soát và đối chiếu lại, khoảng cách từ NM đến nhà dân gần nhất chưa đúng so với quy định. Quá trình hoàn tất thủ tục cho phép xây dựng NM, chính quyền huyện Đức Phổ có một số thiếu sót”....

Theo đó ông Bính kết luận và chỉ đạo: “Đóng cửa bãi rác, giao cho các cấp ngành liên quan và chủ quản NM Sa Huỳnh tìm vị trí, lập kế hoạch để di dời đi nơi khác. Đồng thời yêu cầu người dân không nên tiếp tục tụ tập ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, tránh những việc không hay ngoài ý muốn xảy ra”.

Xem bình luận
gian khổ chưa thôi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Đến trưa 14/10, những lớp sương mù dày đặc vẫn giăng kín trên quốc...