Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 00:10 AM (GMT+7)

Quảng Ninh "cân não" với ngành du lịch trong dịch Covid-19

authorNguyễn Quý Thứ Năm, ngày 20/02/2020 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2020, Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 15,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ du lịch đạt 34.000 tỷ đồng. Trước tình hình dịch virus corona (Covid-19) vẫn diễn biến phức tạp, làm sao để đạt được những con số trên đang là bài toán “cân não” đối với ngành du lịch Quảng Ninh.

   

“Cú sốc” lớn đầu năm

Ngay sau khi có chỉ đạo của tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch virus corona (Covid-19), ngành Du lịch Quảng Ninh đã tạm dừng tổ chức các đoàn khách tới các tỉnh/ thành phố đang có dịch, có người nhiễm Covid-19 và không tổ chức đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam; tạm dừng việc đón khách qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái; chỉ đạo các cơ sở lưu trú, dịch vụ, tàu du lịch, điểm du lịch, bến tàu, điểm tham quan… thực hiện phun tiêu trùng khử độc.

Một số điểm tham quan luôn sẵn sàng các điều kiện tốt nhất nhằm tăng cường phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang cho toàn bộ nhân viên; bố trí khu vực, nước rửa tay sát khuẩn cho khách. Các khách sạn 4-5 sao, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử, Công viên Sun World Hạ Long, cảng tàu khách du lịch… đều được trang bị thiết bị đo thân nhiệt cho khách.

 quang ninh "can nao" voi nganh du lich trong dich covid-19 hinh anh 1

Khách du lịch quốc tế đến Hạ Long đầu năm mới 2020. Ảnh: Nguyễn Quý

Bằng những biện pháp quyết liệt, tới nay, Quảng Ninh chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Bà Nguyễn Thị Bảo - Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Ninh cho hay, khách đến Quảng Ninh giảm đến 90%, mặc dù hiện nay, Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 nào. Dịch vụ tham quan Hạ Long, cùng thời điểm này, năm trước đón 12.000 lượt người/ngày, nhưng hiện nay, con số này chỉ còn 3.000 lượt/ngày và có nguy cơ còn giảm nữa.

Trong quý I/2020, dự báo lượng khách du lịch đến Quảng Ninh sẽ sụt giảm nghiêm trọng. So với cùng kỳ, thị trường Trung Quốc và Đông Bắc Á giảm khoảng 80%; thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ, Australia giảm ở mức gần 30%. Về khách nội địa, dự báo giảm tới 70%.

Trước những khó khăn này, ngành du lịch Quảng Ninh xác định phải tìm kiếm thị trường khách mới để bù cho lượng khách bị sụt giảm, nhất là tại thị trường Trung Quốc, Đông Bắc Á; tăng cường kích cầu, thu hút, quảng bá, xúc tiến du lịch. Đồng thời, ngành du lịch Quảng Ninh cũng xem giai đoạn khó khăn hiện nay là thời điểm để tái cơ cấu ngành; đầu tư, chỉnh trang cơ sở vật chất của cơ sở lưu trú…

 quang ninh "can nao" voi nganh du lich trong dich covid-19 hinh anh 2

Nhiều điểm kinh doanh dịch vụ du lịch ở Quảng Ninh phải đóng cửa do vắng khách. Ảnh: Nguyễn Quý

Ngay trong buổi sáng 20/2, tại cuộc họp thảo luận giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 do ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì, chủ đề về các giải pháp phản ứng nhanh, linh hoạt với với các “cú sốc” như dịch Covid-19 cũng được nhấn mạnh.

“Cân não” giải cứu ngành du lịch

Trên cơ sở dự thảo kế hoạch, các sở, ngành, địa phương của Quảng Ninh tập trung thảo luận, làm rõ hơn bức tranh môi trường kinh doanh của từng ngành, lĩnh vực, địa phương, nhất là trong giai đoạn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; đề xuất các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng tham gia ý kiến cụ thể đối với từng giải pháp trong kế hoạch hành động và các nhiệm vụ theo kế hoạch được phân công cho 33 sở, ngành, đơn vị và 13 địa phương thuộc tỉnh.

 quang ninh "can nao" voi nganh du lich trong dich covid-19 hinh anh 3

Yên Tử hiện là điểm đến an toàn. Du khách được đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh virus corona (Covid-19). Ảnh: Việt Hoa.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, bên cạnh việc phòng, chống dịch, Quảng Ninh phải đẩy mạnh các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng hơn nữa của các sở, ban, ngành, địa phương. Do đó, mọi nội dung trong kế hoạch hành động phải được triển khai nhanh, quyết liệt và hiệu quả hơn.

Khẳng định dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch và du lịch sẽ còn tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng sau dịch, nhiều giải pháp khắc phục hậu quả đang được ngành du lịch Quảng Ninh đề xuất như: Chung sức, phối hợp xây dựng các chiến dịch kích cầu ngay sau khi dịch kết thúc; chủ động xây dựng kế hoạch và dự kiến thời điểm tổ chức các hoạt động xúc tiến lại các thị trường du lịch quốc tế và nội địa, trong đó đặc biệt quan tâm thúc đẩy du lịch nội địa; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động những thị trường du lịch quốc tế không nằm trong vùng dịch…

Đi đầu trong thực hiện kích cầu, ngày 19/2, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm chính thức triển khai chương trình giảm giá vé cáp treo lên Yên Tử. Theo đó, giảm giá vé cáp treo một chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; giá vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến giảm từ 350.000 đồng/vé xuống 200.000 đồng/vé.

 quang ninh "can nao" voi nganh du lich trong dich covid-19 hinh anh 4

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định, Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn đối với khách du lịch và tỉnh đang thực hiện tốt đồng thời 2 nhiệm vụ là vừa bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, du khách, vừa đảm bảo mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững. Ảnh: Nguyễn Quý

“Cùng với các hoạt động tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho du khách, việc giảm giá vé cáp treo lên Yên Tử cho du khách là động thái tích cực của Tùng Lâm để kịp thời hưởng ứng gói kích cầu du lịch của tỉnh hiện nay. Đồng thời, đây cũng là một trong nhiều giải pháp Tùng Lâm đang và sẽ thực hiện nhằm tăng cường nhịp độ hoạt động của mình, vốn đã bị suy giảm lớn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay”, Đại diện Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 15/2 giữa Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh và Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh, đại diện các doanh nghiệp lữ hành về giải pháp phát triển du lịch và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo ngành du lịch tỉnh cùng với việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, phải chuyển tải mạnh mẽ thông điệp Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn du khách.

Ông Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo, bằng những hành động cụ thể, tỉnh Quảng Ninh luôn thể hiện tinh thần đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh du lịch hoạt động ổn định và phát triển, nhất là trước những thách thức, khó khăn trong lúc đang diễn ra dịch bệnh. Yêu cầu đặt ra hiện nay là phải phòng, chống dịch bệnh tốt và thay đổi cách tiếp cận tìm kiếm thị trường, quản trị kinh doanh để thu hút khách trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

“Thời điểm hiện nay, tỉnh vẫn tổ chức hoạt động du lịch bình thường đối với những du khách tới từ vùng không có dịch trong điều kiện áp dụng quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ. Mặc dù, áp lực đang đặt ra với du lịch Quảng Ninh tại thời điểm này là không nhỏ, nhưng đây cũng là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp du lịch kiểm tra được “sức khỏe” của chính mình và nâng cao năng lực “ứng phó” trong mọi điều kiện”, ông Nguyễn Xuân Ký nói.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị doanh nghiệp cùng với chính quyền chuyển tải thông điệp mạnh mẽ tới du khách trong và ngoài nước về những nỗ lực của Quảng Ninh trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tới nay, trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có trường hợp nào nhiễm virus corona (Covid-19). Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn đối với khách du lịch và tỉnh đang thực hiện tốt đồng thời 2 nhiệm vụ là vừa bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, du khách, vừa đảm bảo mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại gia bất động sản Thái Bình Nguyễn Thị Dương vừa bị bắt khẩn cấp...
6h sáng 9/4, Bộ Y tế tiếp tục ra thông báo không có thêm ca bệnh...
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM mong muốn các đồng nghiệp và chuyên...