Thứ Hai, ngày 23/07/2018 05:36 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Công bố nguyên nhân khiến hàu nuôi chết hàng loạt

authorNguyễn Quý Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 11:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mẫu hàu chết đều có dấu hiệu mở vỏ đồng thời vật chất lơ lửng màu vàng bám dày đặc bề ngoài vỏ hàu và dây. Số hàu còn sống trong dây hàu nuôi tập trung vào vị trí cuối dây hàu. Hàu chết chủ yếu ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, số lượng hàu còn lại phát triển kém.

   

Sáng nay (28.4), ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho biết: Từ kết quả phân tích mẫu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I kết hợp với khảo sát thực địa, kết quả kiểm nghiệm của Cơ quan Thú y vùng II cho thấy nguyên nhân gây hiện tượng hàu cửa sông bị chết ở Tiên Yên trong thời gian qua là do ký sinh trùng đơn bào (giống với Bonamia spp), với điều kiện thuận lợi phát triển là nhiệt độ nước ấm (25 độ C), độ mặn cao (30‰) kết hợp với các yếu tố như hàu gầy, yếu, sức đề kháng giảm... khiến hàu chết với tỷ lệ cao.

 quang ninh: cong bo nguyen nhan khien hau nuoi chet hang loat hinh anh 1

 Hiện tượng hàu chết hàng loạt xảy ra tại các bè nuôi ở huyện Tiên Yên

Như Dân Việt đã đưa tin, tại huyện Tiên Yên, từ đầu tháng 3 các bè nuôi trên địa bàn huyện đã xuất hiện tình trạng hàu chết rải rác. Tới giai đoạn từ ngày 10 đến 14.4, tỷ lệ hàu chết tăng cao, lên đến 70-80%. Khối lượng hàu chết ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch lên tới 5.460 tấn/7.200 tấn (chiếm 75%), ước thiệt hại khoảng 82 tỷ đồng.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ninh đang thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiệt hại và tránh ảnh hưởng, lây lan đến các vùng nuôi thuỷ sản khác, khuyến cáo các cơ sở nuôi trồng thủy sản không để xảy ra vi phạm liên quan đến điều kiện nuôi trồng thủy sản, an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....