Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:55 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Hàng chục xe biển xanh thanh lý “trốn” kiểm định

authorHải Long Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh, thống kê từ tháng 2.2017, trong số 63 xe chưa sang tên đổi chủ thì có đến 37 xe đã hết hạn kiểm định, có những xe đã hết hạn từ năm 2005. Ngoài ra, còn nhiều xe đã mua đi bán lại nhiều lần, không xác định được hiện đang nằm ở tỉnh nào...

   

Tỉnh chỉ đạo quyết liệt

Trong khi đó, báo cáo trước đó của Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2011 đến hết năm 2016, có 113 xe biển xanh thuộc các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh Quảng Ninh đã thanh lý cho tư nhân. Trong đó có 33 xe đã sang tên đổi chủ, 3 xe không có dữ liệu, 77 xe chưa sang tên đổi chủ, người sử dụng vẫn giữ nguyên biển số để lưu thông, nhiều xe đã hết hạn đăng kiểm từ những năm 2010, 2011.

Trước tình trạng này, ngày 25.1, UBND tỉnh đã có công văn số 593/UBND-GT1 về việc quản lý xe ô tô biển số xanh của cơ quan nhà nước đã thanh lý, chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc khẩn trương xử lý triệt để số xe biển xanh trên, kiên quyết không cho đăng kiểm tránh việc lợi dụng vào mục đích riêng. UBND Quảng Ninh đã hạ quyết tâm giải quyết dứt điểm tình trạng xe ô tô biển xanh đã thanh lý nhưng không sang tên đổi chủ đến hết tháng 6.2017.

 quang ninh: hàng chục xe bien xanh thanh ly “trón” kiẻm dịnh hinh anh 1

Quảng Ninh đang gặp khó trong việc xử lý dứt điểm việc sang tên đổi chủ đối với xe biển xanh thanh lý.

Ông Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - chỉ đạo: “Yêu cầu các đơn vị gửi thông tin các phương tiện về UBND tỉnh rõ người mua, người thanh lý, trên cơ sở đó, văn phòng nhận được đến đâu thì chuyển Công an tỉnh đến đó. Công an tỉnh có trách nhiệm lọc ra những biển này để kiểm soát. Sở GTVT gửi thông tin này đến cho các cơ quan đăng kiểm. Kiên quyết xử lý và trong  6 tháng đầu năm 2017 triệt để tỉnh Quảng Ninh không còn tình trạng xe thanh lý rồi vẫn mang biển xanh”.

Đây không phải là lần đầu tiên UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương xử lý triệt để tình trạng các xe biển xanh đã thanh lý nhưng chưa sang tên đổi chủ. Trước đó, đầu năm 2016, tỉnh Quảng Ninh cũng đã ra văn bản chỉ đạo về vấn đề này, tuy nhiên đến nay sau hơn 1 năm vẫn còn nhiều xe biển xanh đã thanh lý nhưng không sang tên đổi chủ. 

Gặp khó trong việc xử lý

Song, để thực hiện được việc sang tên đổi chủ cho 100% xe biển xanh đã thanh lý trong 6 tháng đầu năm không hề dễ. Theo ông Bùi Hồng Minh - Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh, xe biển xanh thanh lý có nhiều nguồn, gồm xe của các cơ quan hành chính nhà nước, sở, ban, ngành;  xe của các đơn vị sự nghiệp của tỉnh, các xe này thanh lý đầu mối là Sở Tài chính. Ngoài ra còn xe của các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa, xe của các cơ quan Trung ương có trụ sở trên địa bàn. Trước mắt, Sở Tài chính mới chỉ thống kê được các xe do sở này làm đầu mối thanh lý thời điểm từ năm 2011 đến 2016, còn thời điểm trước đó thì vẫn chưa có thống kê.

“Bây giờ tôi mới có danh sách hơn 100 xe thôi, còn rất nhiều xe chưa được thống kê. Tôi cũng mới chỉ kiểm soát được hơn 100 xe theo danh sách của tôi có thôi và thời điểm là từ tháng 2 sau Tết. Những xe kiểm định tháng 1 thì đến tháng 7 mới phải kiểm định lại. Tức là đến tháng 7 thì mới xử lý được”, ông Minh nói.

Theo ông Hà Anh Dũng - Phó Giám đốc Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới và đường bộ Quảng Ninh, trong quy định đăng kiểm thì không phân biệt xe biển xanh hay biển trắng. Khi đến đăng kiểm lái xe chỉ cần mang theo giấy đăng ký xe bản chính hoặc bản sao có xác nhận của ngân hàng, tổ chức cho thuê tài chính và bảo hiểm dân sự nếu còn thời hạn. Nên trước đó, các xe biển xanh đã thanh lý nhưng chưa sang tên đổi chủ vẫn đăng kiểm bình thường. Trên cơ sở danh sách do Ban An toàn giao thông Quảng Ninh cung cấp, cơ quan sẽ cập nhật trên hệ thống đăng kiểm toàn quốc. Khi các xe này đến đăng kiểm, nếu có trong danh sách cảnh báo thì sẽ bị từ chối.

“Khi phát hiện ra những trường hợp đó thì cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối. Thứ hai là mình sẽ có những tư vấn, thông tin để khách hàng biết đối tượng đó thì phải sang tên đổi chủ và cần chủ động trong việc sang tên đổi chủ. Vì nếu khách hàng không làm thủ tục sang tên đổi chủ thì họ có đi tất cả các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc cũng không được đăng kiểm”, ông Dũng cho biết thêm.

Trung tá Nhâm Ngọc Hùng - Phó đội trưởng Đội CSGT Trung tâm và dẫn đoàn, Công an tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Việc phát hiện các xe biển xanh nằm trong danh sách do Ban An toàn giao thông tỉnh cung cấp bằng mắt thường là rất khó khăn. Hầu hết việc phát hiện là do các xe này có vi phạm hoặc gây tai nạn. Trường hợp mua bán xe thanh lý trong thời gian đã lâu mà trây ỳ không làm thủ tục sang tên đổi chủ, lực lượng CSGT yêu cầu chủ phương tiện nộp biển số và làm thủ tục sang tên đổi chủ theo quy định của Nhà nước.          

Xem bình luận
Lỗ hổng về pháp luật quá lớn. Sao không quy định, xe biển xanh, khi thanh lý hoặc chuyển cho cơ quan...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...