Thứ Tư, ngày 22/01/2020 14:30 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Hợp nhất 4 cơ quan báo chí - liệu có "rượu cũ, bình mới"?

authorNguyễn Quý Chủ Nhật, ngày 23/12/2018 07:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên trên cả nước, 4 cơ quan báo chí, thông tin thuộc tỉnh Quảng Ninh (gồm Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh Truyền hình, Báo Hạ Long và Cổng thông tin điện tử của tỉnh) hợp nhất thành Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh. Báo Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Mai Vũ Tuấn, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh.

   

Trước khi nhận nhiệm vụ mới vào ngày 21.12 vừa qua, ông đã giữ cương vị Bí thư Huyện ủy Bình Liêu - một huyện miền núi, biên giới của tỉnh Quảng Ninh. Được biết, ông từng công tác trong ngành báo chí, sự trở lại lần này với ông sẽ đối diện với những thuận lợi và thách thức thế nào?

 quang ninh: hop nhat 4 co quan bao chi - lieu co "ruou cu, binh moi"? hinh anh 1

Ông Mai Vũ Tuấn (bên phải) từng làm Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Quảng Ninh, Phó giám đốc đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Quảng Ninh.

- Trung tâm truyền thông Quảng Ninh là đơn vị đầu tiên trong cả nước hợp nhất 4 cơ quan báo chí truyền thông cấp tỉnh là Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh Truyền hình, Báo Hạ Long và Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Khi được lãnh đạo tỉnh giao trách nhiệm Giám đốc trung tâm, cá nhân tôi cũng có thuận lợi vì nhiều năm làm công tác báo chí, từng là lãnh đạo Đài Đài Phát thanh Truyền hình lãnh đạo Trung tâm Thông tin đơn vị vận hành Cổng thông tin điện tử tỉnh và từng là Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông. Tuy nhiên, nhiệm vụ mới được phân công này cũng đặt ra cho bản thân tôi rất nhiều thách thức.

 quang ninh: hop nhat 4 co quan bao chi - lieu co "ruou cu, binh moi"? hinh anh 2

Trong đợt thi tuyển ngày 20.9.2014, với số điểm cao nhất trong 3 ứng viên dự thi, ông Mai Vũ Tuấn, Phó giám đốc Phát thanh Truyền hình Quảng Ninh đã trúng tuyển chức danh Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Yêu cầu đặt ra của tỉnh là Trung tâm ra đời nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, chuyên sâu trong hoạt động báo chí gắn với chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của nhà báo và các đơn vị báo chí; xây dựng các kênh thông tin mạnh để định hướng, tạo dư luận xã hội tốt, từ đó lan tỏa mặt tích cực trong cán bộ, đảng viên, nhân dân; đấu tranh phản bác có hiệu quả những thông tin, quan điểm sai trái, thù địch; phòng, chống các biểu hiện suy thoái, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Hoạt động của trung tâm đòi hỏi phải bắt kịp các xu thế truyền thông hiện đại, nhất là thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và xu thế hội nhập và hợp tác trong nước, quốc tế.

 quang ninh: hop nhat 4 co quan bao chi - lieu co "ruou cu, binh moi"? hinh anh 3

Ông Mai Vũ Tuấn (áo trắng) thường đi công tác vùng sâu, vùng xa để trải nghiệm thực tế như một phóng viên thực thụ.

Truyền thông nói chung các loại hình báo chí đại chúng nói riêng đang phát triển như vũ bão, tạo nên một sức ép vô cùng lớn đối với các cơ quan báo chí, truyền thông địa phương. Ông sẽ làm gì để bắt nhịp với xu thế hiện đại đó, nhất là khi tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây phát triển rất nhanh?

- Quảng Ninh trong những năm gần đây đã có bước phát triển nhanh, mạnh ấn tượng trên các lĩnh vực, là tỉnh luôn đi đầu trong việc tìm ra mô hình mới, cách làm hay cả về phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, tư duy đổi mới mạnh mẽ, tỉnh đã mạnh dạn đề xuất nhiều ý tưởng mới và đã thành công trong triển khai thực hiện trong thực tiễn. Tỉnh đã quyết tâm triển khai thực hiện các đột phá về thể chế, tổ chức, bộ máy; quy hoạch, tuyển chọn, đào tạo cán bộ, xây dựng nguồn lực con người; xây dựng mô hình mới về phương thức đầu tư, quản lý, cải cách hành chính, chính quyền điện tử...

Nằm trong xu hướng phát triển đó, việc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh được thành lập phải hòa vào dòng chảy phát triển chung của tỉnh. Bên cạnh việc đổi mới công nghệ, củng cố cơ sở vật chất trang thiết bị làm báo hiện đại, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới yếu tố con người, chỉ có đổi mới chính mình chúng tôi mới đáp ứng được yêu cầu mà tỉnh đặt ra trước mắt cũng như lâu dài.

 quang ninh: hop nhat 4 co quan bao chi - lieu co "ruou cu, binh moi"? hinh anh 4

Ông Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh.

Nhiều người cho rằng sự hợp nhất hiện nay của truyền thông Quảng Ninh mới mang tính chất cơ học, cần có một sự tinh gọn và thống nhất theo cơ cấu của tập đoàn truyền thông hiện đại. Liệu truyền thông Quảng Ninh có đi theo hướng đó không, hay chỉ là "rượu cũ, bình mới"?

- Việc thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh là chủ trương của tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo; thực hiện tinh giản tổ chức, bộ máy, biên chế thực hiện theo Chương trình hành động số 21-CTr/TU ngày 5.2.2018 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW - Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII). Mô hình trung tâm truyền thông ở Quảng Ninh là mô hình mới nên việc thực hiện sẽ vừa làm, vừa rút kinh nghiệm theo hướng những gì đã rõ, hiệu quả thì sẽ triển khai thực hiện ngay, những gì còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Đây là chủ trương thống nhất đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo Trung ương để triển khai thực hiện nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông, báo chí đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

 quang ninh: hop nhat 4 co quan bao chi - lieu co "ruou cu, binh moi"? hinh anh 5

Trong vai trò là Bí thư huyện Bình Liêu, ông Mai Vũ Tuấn dành nhiều tâm huyết cho việc xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh truyền thông quảng bá cho các sản phẩm Ocop của huyện nhà.

Cùng với xu thế toàn cầu hóa, yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh cũng đặt ra yêu cầu Trung tâm truyền thông phải là cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện, ứng dung các công nghệ tiên tiến trong ngành để phục vụ tối đa công chúng mọi lúc, mọi nơi. Việc sáp nhập các cơ quan đơn vị thành trung tâm này không phải là “con số cộng” đơn giản mà đòi hỏi đội ngũ phóng viên trung tâm đa năng, có khả năng tác nghiệp đa phương tiện, tích hợp dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện có hiệu quả mô hình Tòa soạn hội tụ, hoạt động theo Luật Báo chí và Quy hoạch báo chí quốc gia.

Vì vậy bản thân tôi cùng với đội ngũ cán bộ phóng viên đều phải chủ động, đoàn kết cố gắng nâng cao năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Về lâu dài, bộ máy của Trung tâm phải thực sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả như tinh thần Đề án thành lập trung tâm đặt ra đã được báo cáo Trung ương để triển khai thí điểm. Và như vậy chắc chắn hoạt động của trung tâm sẽ không thể ở tình trạng “rượu cũ, bình mới" .

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tạm đình chỉ công tác bác sĩ...
Nữ nhân viên Trung tâm Y tế huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa bị kỷ luật...
Thấy một bà bán hoa quả rong ngồi trước lối vào nhà, người phụ nữ...