Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:39 AM (GMT+7)

Quảng Ninh lên phương án đối phó bão Cầu Vồng

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 15:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước dự báo Quảng Ninh và Hải Phòng là những tỉnh bị ảnh hưởng của bão Cầu Vồng đang tiến đến, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã ra công điện gửi các đơn vị, địa phương liên quan về chủ động chống chọi với cơn bão.

   

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh, ngay trong chiều 2.10, tỉnh sẽ thành lập các tổ công tác tham gia chỉ đạo công tác phòng, chống bão Cầu Vồng từ Quảng Yên - Vân Đồn - Móng Cái; giao lãnh đạo các ngành trực tại các địa phương; triệu tập các lực lượng triển khai phòng, chống bão, trong đó, lấy lực lượng quân đội làm nòng cốt trực 24/24h tham gia ứng cứu khi có các tình huống xấu xảy ra.

Trước dự báo Quảng Ninh và Hải Phòng là những tỉnh bị ảnh hưởng của bão Cầu Vồng đang tiến đến, sáng ngày 2.10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT&TKCN) Quảng Ninh đã ra công điện gửi các đơn vị, địa phương liên quan về chủ động chống chọi với cơn bão.

Theo Công điện, vào hồi 10 giờ ngày 2.10, vị trí tâm bão số 4 (có tên quốc tế Mujigae) ở vào khoảng 16,7 độ vĩ Bắc; 119,3 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 760km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

 quang ninh len phuong an doi pho bao cau vong hinh anh 1

Đến nay Công ty than Mông Dương (Cẩm Phả) vẫn chưa khắc phục được thiệt hại để đi vào sản xuất do trận lũ lịch sử dội xuống Quảng Ninh trong tháng 8 vừa qua.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 3.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 520km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 90km một giờ), giật cấp 10-11.

Để chủ động đối phó với bão, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương, các ngành, đơn vị thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân và tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh; thường xuyên theo dõi diễn biến của bão, chủ động rà soát và nắm chắc tình hình tàu thuyền. Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản liên lạc với các tàu xa bờ để hướng dẫn di chuyển trách bão.

Hiện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã thông báo cho 1.225 tàu biết hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh và đang kiểm soát được các tàu, thuyền tham gia khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên biển và triển khai kêu gọi các tàu, thuyền này về nơi tránh trú bão an toàn; có phương án di chuyển lồng bè nuôi trồng thủy sản về nơi tập kết; kiểm soát được các tàu du lịch; bổ sung các trang thiết bị, vật tư phòng, chống bão cho huyện Cô Tô.

Cùng với đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã chỉ đạo ngành than có phương án gia cố các bãi thải xỉ, sơ tán các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở do các bãi thải; có phương án tiêu thoát nước các hầm lò khai thác than. Chỉ đạo các huyện miền Đông di dời các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở đất; cắt cử cán bộ trực và xả nước các hồ đập.

Trong cuộc họp trực tuyến chiều nay với các địa phương về công tác phòng, chống cơn bão số 4 (bão Mujigae) Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Quảng Ninh cần đặc biệt quan tâm đến đội tàu du lịch tham gia chở khách du lịch tham quan trên vịnh và người dân sống trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản; các hầm lò khai thác than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...