Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:36 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Phát hiện “công trường” than bên trong nhà máy gạch

authorNgô Hùng Thứ Tư, ngày 09/08/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi đột kích phát hiện "công trường" than bên trong Nhà máy gạch Kim Sơn 409 (khu Vĩnh Quang 2, phường Mạo Khê), Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc than để truy rõ trách nhiệm cũng như hình thức xử lý đơn vị này.

   

Trước thông tin phản ánh của người dân, chiều 8.8.2017, ông Hà Hải Dương - Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cùng đoàn liên ngành bất ngờ kiểm tra và phát hiện trong Nhà máy gạch Kim Sơn 409 tập kết lượng than lớn. Đoàn liên ngành đã lập biên bản, lấy mẫu xít than đưa đi giám định để có cơ sở xử lý theo đúng pháp luật.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hà Hải Dương - Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: "Trước đó, chúng tôi nhận được phản ánh của người dân vào cuối năm 2016 tại Nhà máy gạch Kim Sơn 409 có hiện tượng tập kết, vận chuyển và kinh doanh than trái phép. Sau thời gian nghỉ vì lệnh cấm vận chuyển than bằng đường bộ trên QL 18, cách đây 3 tháng tại đây có dấu hiệu hoạt động trở lại".

 quang ninh: phat hien “cong truong” than ben trong nha may gach hinh anh 1

Hoạt động sản xuất, vận chuyển than của Nhà máy gạch Kim Sơn 409. Ảnh: PLVN

Người dân nơi đây cho biết, trước kia đường sá bụi bặm đất, cát nhưng gần đây thấy bụi đen kịt theo gió thổi từ nhà máy sang bên khu dân cư. Không những thế, máy móc hoạt động ầm ầm suốt đêm, xe ô tô ra vào liên tục khiến đường bị xuống cấp.

Cũng theo phản ánh, than được vận chuyển từ khu vực Tràng Lương về Nhà máy gạch Kim Sơn 409 sàng tuyển rồi được chuyển xuống cảng Bến Cân. Sở dĩ hoạt động này diễn ra một cách công khai và trong một thời gian dài như vậy là nhờ có sự “chống lưng” của một người có tiếng trong giới làm than ở Quảng Ninh (!?).

Theo tìm hiểu, được biết, hiện nay chỉ có Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) là hai doanh nghiệp nhà nước được cấp phép khai thác và kinh doanh than ở Quảng Ninh.

Tuy nhiên, trao đổi với Dân Việt, Đại tá Đỗ Mạnh Giáp, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty Đông Bắc cho biết: Tổng Công ty Đông Bắc hiện có rất nhiều mỏ khai thác, sản xuất kinh doanh than. Việc sản xuất, kinh doanh than tại nhà máy gạch Kim Sơn 409 ở Mạo Khê không hề liên quan đến Tổng Công ty Đông Bắc.

Đại diện Tập đoàn TKV cũng khẳng định với Dân Việt không hề có hoạt động sản xuất, kinh doanh than tại Nhà máy gạch Kim Sơn 409.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là nguồn gốc của số than được chế biến trong nhà máy gạch Kim Sơn được lấy từ đâu? Sau khi chế biến được bán đi đâu và mang về lợi ích kinh tế cho ai? Liệu rằng có sự “bảo kê” của chính quyền sở tại hay không khi để cho hoạt động này diễn ra trong một thời gian dài như thế?

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...