Thứ Ba, ngày 26/06/2018 01:12 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Truy dấu kẻ đổ thuốc “lạ” giết tôm cá, phá môi trường

authorHoàng Anh Tuấn - Đông Hải Chủ Nhật, ngày 13/07/2014 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc một số đối tượng dùng thuốc "lạ" đổ xuống biển khiến tôm, cá, ghẹ ở khu vực bãi Đai (xã Vạn Ninh, TP. Móng Cái, Quảng Ninh) chết đang làm dấy lên nghi án xung đột lại "nổi sóng" từ những tranh chấp giữa dân khai thác tự nhiên với dân nuôi trồng ngao, nghêu..., vốn từng xảy ra tại khu vực Bãi Đai này.

   
Từ xung đột tại bãi Đai

Theo điều tra của Dân Việt, do quá bức xúc vì bị chiếm vùng đánh bắt thủy sản tự nhiên, ngày 15.5.2014, tại khu vực Bãi Đai (xã Vạn Ninh, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) dân khai thác hải sản tự nhiên đã ồ ạt xông vào ô nuôi của dân nuôi thả nghêu, ngao.

Sau cuộc tranh chấp kéo dài, ngày 19.5, lực lượng an ninh đã bắt giữ một số đối tượng đánh lộn và thu 21 ống típ sắt cùng 1 khẩu súng hoa cải tại khu vực hỗn chiến này.

 quang ninh: truy dau ke do thuoc “la” giet tom ca, pha moi truong hinh anh 1

Bình thuốc sâu vỏ toàn chữ Trung Quốc do một số kẻ đổ thuốc giết hại tôm, cá, ghẹ ở bãi Đại được công an thu được trong ngày 10.7 (ảnh nhỏ). 

Được biết, năm 2006, UBND thị xã (nay là TP Móng Cái) phê duyệt quy hoạch sử dụng đất nuôi trồng thủy sản vùng bãi triều tỷ lệ 1/5.000, diện tích được quy hoạch là 148 ha/1.280 ha tổng diện tích bãi triều. Năm 2009, UBND xã Vạn Ninh cùng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP đã tổ chức bốc thăm cho 45 hộ có đơn xin thuê đất nuôi trồng thủy sản tại khu vực trên.

Theo đó, UBND TP Móng Cái đã có quyết định tạm cho thuê đất 5 năm (tính từ ngày ký quyết định là ngày 16.6.2008). Cho rằng quy hoạch vị trí nuôi trồng thủy sản ở đây không phù hợp nên các hộ đã không nhận.

Đến thời điểm xảy ra mâu thuẫn giữa dân khai thác tự nhiên và dân nuôi thì việc thuê đất trồng thủy sản ở đây cũng hết thời hạn. Và bãi Đai vẫn trở thành bãi thủy sản tự nhiên.

Đến hành vi đổ thuốc "lạ" giết tôm, cá, ghẹ

 quang ninh: truy dau ke do thuoc “la” giet tom ca, pha moi truong hinh anh 2

Ngoài tôm, cá, ghẹ khi thủy triều xuống Bãi Đai tự nhiên rộng 300 ha này thu hút hàng trăm hộ dân đến khai thác sá sùng (ảnh lớn). 

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Thành ủy Móng Cái cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc trên Thành ủy, UBND TP Móng Cái đã trực tiếp vào cuộc, chỉ đạo xử lý sự việc.

Thành ủy xác định, hành vi lấn chiếm đất bãi Đai để tự ý khoanh nuôi nghêu, ngao tự phát của các hộ dân nuôi đã vi phạm quy định tại Luật Đất đai, Thông tư số 09 ngày 28.5.2013 của Bộ Tài nguyên - Môi trường về quy định quản lý, sử dụng đất bãi bồi ven sông, đất bãi bồi ven biển, đất có mặt nước ven biển.

Do một số hộ dân nuôi trồng đã thả nghêu ngao nên thành ủy đã đứng ra hòa giải để gia hạn cho hộ dân nuôi có thêm thời gian để thu hoạch. Chủ trương này được cả 2 bên đồng tình nên ngay sau đó tình hình an ninh ở đây đã được ổn định.

Song tại đây, ngày 10.7, tại đây lại xảy ra sự việc một số đối tượng dùng thuốc “lạ” đổ xuống khiến tôm, cá, ghẹ ở khu vực bãi Đai chết. Điều này làm dấy lên nghi án xung đột lại xảy ra xuất phát từ nhưng mâu thuẫn trên.

Mặc dù lượng thuốc sâu đổ xuống hòa tan với nước biển và tôm, cá ghẹ chết không lớn nhưng hành vi hủy hoại môi trường là nghiêm trọng cần bị nghiêm trị.

Liên quan đến việc sự việc này, ông Nguyễn Xuân Ký cũng khẳng định: Hành vi đỏ thuốc “lạ” giết tôm, cá, ghẹ phá hoại môi trường là không thể chấp nhận được, chính quyền TP. Móng Cái quyết tâm truy tìm nhanh những kẻ trên để đưa ra pháp luật nghiêm trị. Hiện tại, Công an TP. Móng Cái phối hợp với công an tỉnh Quảng Ninh để truy tìm những kẻ phá hoại trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Sau 10 ngày mất tích, ông Lân may mắn được dân đi rừng phát hiện...