Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:46 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Ước chi trả bảo hiểm hàng tỷ đồng do mưa lũ

authorMai Hương Thứ Sáu, ngày 31/07/2015 18:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ tính riêng trách nhiệm bảo hiểm của Bảo hiểm Bảo Việt đã phải chi trả trên 4 tỷ đồng thiệt hại ban đầu do mưa lũ tại Quảng Ninh.

   

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, mưa lũ kéo dài từ ngày 25.7 đến nay trên địa bàn tỉnh đã làm 17 người thiệt mạng, 15 người bị thương; khoảng 3.700 hộ dân, trường học, bệnh xá ngập lụt; hàng trăm ngôi nhà sập đổ; tài sản, hoa màu của người dân mất trắng; hạ tầng kinh tế, giao thông hư hỏng... Ước thiệt hại lên tới 1.500 tỷ đồng, trong đó riêng ngành than mất khoảng 1.000 tỷ đồng.

 quang ninh: uoc chi tra bao hiem hang ty dong do mua lu hinh anh 1

Mưa lũ những ngày qua tại Quảng Ninh gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Đánh giá nguyên nhân trực tiếp gây thiệt hại nặng, ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho rằng trước hết là "do mưa quá lớn". Ngoài lý do mưa lớn thì người dân vẫn còn chủ quan. Một số hộ khi được nhắc nhở đã không chịu di dời. Chính quyền cơ sở chưa quyết liệt trong việc sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm dẫn đến nhà sập, chết người.

Ông Long cho biết đã họp đánh giá lại tình hình và sẽ có biện pháp xử lý. Hiện tại mọi sức lực dồn vào việc giải quyết hậu quả và đón đợt mưa mới.

Cho đến thời điểm này, mới chỉ có Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt công bố số tiền bảo hiểm do thiệt hại mưa lũ tại Quảng Ninh. Doanh nghiệp này cho biết, ngay từ đầu Bảo Việt Quảng Ninh đã cử cán bộ trực 24/24h để hỗ trợ, hướng dẫn những khách hàng và người dân hạn chế thiệt hại.

Bảo Việt đã cử các đoàn công tác có mặt tại hiện trường ngay sau khi nhận được thông tin để tăng cường lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả và tiến hành giám định, đánh giá mức độ tổn thất. Theo đó, Bảo hiểm Bảo Việt sơ bộ ghi nhận tổn thất của khách hàng có tham gia bảo hiểm tại Bảo hiểm Bảo Việt khoảng trên 4 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Bảo hiểm Bảo Việt, mức độ tổn thất về tài sản do lũ lụt tại Quảng Ninh là rất lớn, đến thời điểm hiện tại nhiều khu vực như Vân Đồn, Cẩm Phả vẫn còn bị chia cắt nên chưa thể thống kê được đầy đủ thiệt hại về tài sản.

Cho đến hôm nay (31.7), theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có thể diễn ra ở hàng loạt tỉnh như: Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Bắc Giang do mưa vẫn còn rất to. Trong đó những ngày qua, hầu khắp khu vực trên đã có mưa khiến đất ngấm nước, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang là mối nguy lớn nhất tại những khu vực này.

Được biết, trong cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã đề nghị lãnh đạo TP.Hạ Long và các địa phương có số người thiệt mạng lớn phải đánh giá nghiêm túc công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Cơ quan chức năng phải kiểm soát không cho người dân quay lại nhà khi mưa lũ chưa chấm dứt, rà soát khu vực dễ sạt lở để kịp di dời dân. Các địa phương còn để xảy ra chết người do sạt lở núi thì sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm đến từng cá nhân liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...