Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 06:00 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Vì sao TP.Hạ Long bị “bao vây” bởi rác?

authorNgô Hùng Thứ Tư, ngày 15/11/2017 16:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang 2 chiếc xe chuyên dụng đổ rác thải vào khai trường của Công ty CP Than Núi Béo, trong 2 ngày 11-12.11, TP.Hạ Long bị “bao vây” bởi rác thải, ô nhiễm môi trường trầm trọng. Đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân, phóng viên nhận thấy nguyên nhân chủ yếu là do TP.Hạ Long nợ tiền xử lý chất thải nên Công ty CP Tập đoàn Indevco đã không tiếp nhận số rác trên.

   

 quang ninh: vi sao tp.ha long bi “bao vay” boi rac? hinh anh 1

Rác xuất hiện trên quốc lộ 18 thuộc phường Hồng Hà. (Ảnh: Ngô Hùng)

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, ngày 10.11, lực lượng C49 (Bộ Công an) phối hợp với Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt quả tang 2 xe ôtô chuyên dụng chở rác có biển kiểm soát 14C-186.66 và 14C-096.95 của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh đang đổ rác tại khu vực khai trường số 14 của Công ty CP Than Núi Béo (TKV).

Tại hiện trường, ngoài hai xe chuyên dụng chở rác đang đổ thải rác sinh hoạt trái phép xuống vực, còn có một xe máy xúc có gắn logo của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam.

Theo ông Ngô Thế Phiệt - Giám đốc Công ty CP Than Núi Béo, bãi rác của TP.Hạ Long hiện đang có vấn đề. Trước đó, đích thân Chủ tịch UBND TP.Hạ Long Phạm Hồng Hà đã điện thoại đề nghị phía đơn vị hỗ trợ cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh đổ nhờ rác thải sinh hoạt tạm thời, giải quyết tình thế trước mắt.

 quang ninh: vi sao tp.ha long bi “bao vay” boi rac? hinh anh 2

Văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm sự việc. (Ảnh: Ngô Hùng)

Ngay sau khi có thông tin vụ việc, Chủ tịch ​UBND Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã chỉ đạo UBND TP.Hạ Long làm rõ vụ việc rác thải sinh hoạt được đưa vào đổ tại khu vực khai trường của Công ty cổ phần Than Núi Béo, đồng thời yêu cầu TP.Hạ Long thực hiện đúng quy trình đưa rác thải vào xử lý tại khu xử lý rác ở Hoành Bồ đã được quy hoạch.

 quang ninh: vi sao tp.ha long bi “bao vay” boi rac? hinh anh 3

Hợp đồng xử lý rác thải thể hiện TP.Hạ Long phải thanh toán tiền vào ngày 20 hàng tháng. Tuy nhiên, từ tháng 7.2017 đến nay, Công ty CP Tập đoàn Indevco vẫn chưa nhận được tiền dù đã ý kiến nhiều lần. (Ảnh: Ngô Hùng)

Tuy nhiên, trong 2 ngày 11-12.11, TP.Hạ Long bỗng bị “bao vây” bởi rác thải khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, nguyên nhân của việc TP.Hạ Long bị ngập ngụa trong rác thải là vì Công ty CP Tập đoàn Indevco đơn phương chấm dứt hợp đồng xử lý rác cho TP.Hạ Long.

 quang ninh: vi sao tp.ha long bi “bao vay” boi rac? hinh anh 4

Rác chiếm vỉa hè khiến người dân phải đi bộ xuống lòng đường quốc lộ 18. (Ảnh: Ngô Hùng)

Được biết, trước đây, việc xử lý rác thải của TP.Hạ Long vẫn được chôn lấp tại các bãi rác Đèo Sen, Hà Khẩu. Tuy nhiên, 2 bãi rác này đã bị đóng cửa vì gây ô nhiễm nên TP.Hạ Long có ký kết hợp đồng xử lý rác thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt với Công ty CP Tập đoàn Indevco có trụ sở tại xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ.

“Phía tập đoàn có ký kết xử lý rác với với 4 địa phương là Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên. Trong khi 3 đơn vị kia thực hiện khá đầy đủ các nội dung theo hợp đồng đã ký kết thì TP.Hạ Long lại không nghiêm túc thực hiện. Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, TP.Hạ Long vẫn còn nợ Indevco tiền xử lý rác thải từ thàng 7 đến nay”, đại diện của Công ty CP Tập đoàn Indevco cho biết.

 quang ninh: vi sao tp.ha long bi “bao vay” boi rac? hinh anh 5

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Indevco trao đổi với phóng viên.

Cũng theo vị đại diện này, mặc dù nhiều lần có ý kiến yêu cầu phải thanh toán tiền xử lý rác thải nhưng phía TP.Hạ Long vẫn không thực hiện nên ngày 1.11.2017, Công ty CP Tập đoàn Indevco đã đơn phương từ chối tiếp nhận rác thải sinh hoạt của TP.Hạ Long.

Để xử lý tình trạng ùn ứ rác trên địa bàn Hạ Long, ngày 13.11, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP.Hạ Long tiếp tục thu gom, vận chuyển rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố về xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, Hòa Bình, huyện Hoành Bồ của Công ty CP Tập đoàn Indevco.

Văn bản cũng yêu cầu UBND các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên thực hiện thanh toán tiền xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo các điều, khoản quy định trong hợp đồng đã ký với Công ty CP Tập đoàn Indevco.

 quang ninh: vi sao tp.ha long bi “bao vay” boi rac? hinh anh 6

Hiện Công ty CP Tập đoàn Indevco đã tiếp nhận rác của TP.Hạ Long, tuy nhiên việc có dừng tiếp nhận nữa hay không thì chưa thể nói trước được. (Ảnh: Ngô Hùng)

Tuy nhiên, trao đổi với Dân Việt, ngày 14.11, đại diện Công ty CP Tập đoàn Indevco cho biết, dù có chỉ đạo là vậy, nhưng đến thời điểm hiện tại, phía UBND TP.Hạ Long vẫn chưa hề có ý kiến gì với Indevco. Hiện, Indevco đã tiếp nhận rác cho TP.Hạ Long nhưng đơn vị này lại không có ý kiến cụ thể về việc thanh toán số nợ trước đó.

Theo vị lãnh đạo này, việc tiếp nhận rác thì cứ tiếp nhận, còn việc dừng lúc nào cũng chưa thể nói trước được khi TP.Hạ Long chưa thanh toán tiền cho Indevco như hợp đồng đã ký kết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn vài tiếng nữa, trận chung kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...
Mặc dù đã 80 tuổi nhưng ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng...