Thứ Hai, ngày 24/02/2020 08:43 AM (GMT+7)

Quảng Trị có cần phải cách ly người đến từ Vĩnh Phúc vì Covid-19?

authorHoàng Thành Thứ Sáu, ngày 14/02/2020 17:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc vừa lên tiếng về việc cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cách ly một người Vĩnh Phúc ở cách vùng dịch Covid-19 xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên khoảng 40km.

   

Chiều 14/2, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến thông tin ở Quảng Trị hiện cách ly một người ở Vĩnh Phúc (ở cách xã Sơn Lôi khoảng 40km), ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho rằng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cách ly những trường hợp cụ thể, chiếu theo quy định đó, không phải cách ly trường hợp nói trên. 

“Hiện Vĩnh Phúc chỉ khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi để phòng, chống lây lan dịch bệnh chứ không phải ở Vĩnh Phúc là phải cách ly. Theo tôi là không cần thiết, bởi không có yếu tố dịch tễ nào cả” - ông Hải nói.

Trước câu hỏi tỉnh Phú Thọ đang cách ly 2 trường hợp là lái, phụ xe khi có thông tin xe khách đi qua huyện Bình Xuyên thì có một người đàn ông lên xe, bị nghi là trường hợp nam bệnh nhân mới xác nhận dương tính ở xã Sơn Lôi, ông Hải khẳng định tất cả những người dương tính đều đã được cách ly từ trước. Các gia đình có người bị bệnh đều ý thức tốt, phối hợp tốt với cơ sở y tế.

"Hoàn toàn không có chuyện người bị cách ly lên xe đi đâu, cũng không có chuyện trường hợp nam mới có kết quả dương tính với virus corona đã lên xe như dư luận nêu" - ông Hải nói.

 quang tri co can phai cach ly nguoi den tu vinh phuc vi covid-19? hinh anh 1

Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo.

Nói thêm về vấn đề này, ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, đến thời điểm này việc khống chế vùng dịch bệnh làm khá tốt, hi vọng sẽ không lan rộng ra bên ngoài, đảm bảo người dân được bảo vệ an toàn. “Các ban ngành đoàn thể và người dân Vĩnh Phúc đang làm hết sức mình không chỉ bảo vệ cho Vĩnh Phúc mà chống lây lan cho cả Thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành khác và cho cả nước” – ông Vĩnh nói.

Liên quan đến câu hỏi hiện nay trên mạng xã hội có nhiều thông tin kỳ thị người Vĩnh Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bày tỏ: "Chúng tôi lấy làm tiếc khi một số cá nhân do thiếu thông tin đã có những chia sẻ thông tin không chính xác, đẩy đủ về Vĩnh Phúc. Sau buổi họp báo hôm nay, chúng tôi mong muốn, gửi thông điệp để mọi người ở các địa phương khác, trên mạng xã hội có tình cảm hơn, không có sự phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc như các hành động trên mạng xã hội trước đây”, ông Vĩnh nói.

Trước đó, để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Trị tiến hành cách ly tại chỗ một người đàn ông đến từ tỉnh Vĩnh Phúc, dù người này chưa có biểu hiện gì liên quan đến dịch virus COVID-19.

Cụ thể, ông Phan Văn Linh – Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành cách ly tại chỗ đối với ông Nguyễn Văn D. (sinh năm 1974, trú tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) và xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, vào khoảng 5h sáng ngày 13/2, ông D. đi ôtô từ tỉnh Vĩnh Phúc đến xã Triệu An (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) để làm thuê ở hồ nuôi tôm cho gia đình ông Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1979, trú tại thôn Phú Hội, xã Triệu An). 

Nhận được thông tin, UBND huyện Triệu Phong đã báo cáo thông tin đến Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, đồng thời chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, UBND xã Triệu An, Trạm Y tế xã tiến hành khám sức khoẻ của ông Nguyễn Văn D.

Qua kiểm tra, sức khoẻ của ông D. bình thường. Trước khi đến Quảng Trị, người đàn ông này ở cách trung tâm vùng dịch Covid-19 xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) khoảng 40km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi cơ quan chức năng đến theo thông báo của gia đình C. nhưng...
Sau khi từ Mỹ về Việt Nam có quá cảnh tại Hàn Quốc, người phụ nữ ở...
Đứng lại xem vụ tai nạn giao thông trên đường ở Sơn La, đoàn người...