Thứ Hai, ngày 16/07/2018 12:23 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Dân "chê" hải sản vì hiện tượng cá chết bất thường

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 20/04/2016 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trưa 19.4, mấy bà nội trợ còn mua cá biển tôi bán. Nhưng đến chiều cùng ngày, khi báo chí đưa tin cá chết dạt vào bờ biển Quảng Trị thì họ nhất quyết không mua”.

   

Đến ngày 20.4, ngư dân tỉnh Quảng Trị vẫn vớt được khá nhiều cá chết trôi dạt vào bờ. Hiện tượng bất thường trên đã diễn ra khoảng 4 ngày nay và đặc biệt nghiêm trọng vào ngày 19.4 khi ngư dân vớt đến hàng tấn cá mú, cá đuối, cá mực... chết thối.

 quang tri: dan "che" hai san vi hien tuong ca chet bat thuong hinh anh 1

Cá chết dạt vào bờ biển Quảng Trị. (Ảnh: N.V)

Sau thông tin cá chết trôi dạt vào bờ hàng loạt ấy, nhiều người ở Quảng Trị không dám ăn hải sản, đặc biệt là cá biển. Bà Nguyễn Thị Thu (chủ quán cơm bình dân ở TP.Đông Hà, Quảng Trị) cho biết: “Ngày thường khách ăn cá biển nhiều, nhưng kể từ khi nghe thông tin cá chết trôi dạt vào bờ biển thì nồi cá tôi nấu bị ế”.

Bà Nguyễn Thị Mai (trú xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị; hành nghề bán hàng rong) cho hay: “Trưa 19.4, mấy bà nội trợ còn mua cá biển tôi bán. Nhưng đến chiều cùng ngày, khi báo chí đưa tin cá chết dạt vào bờ biển Quảng Trị thì họ nhất quyết không mua”.

Hai bãi biển đẹp Cửa Tùng và Cửa Việt (Quảng Trị) những ngày qua cũng vắng bóng khách.

Ông Nguyễn Văn Phú - Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cho biết: “Việc cá chết tấp vào bờ nằm la liệt như vậy mà chưa rõ nguyên nhân khiến việc giao thương, buôn bán của người dân gặp vô vàn bất lợi. Cá chết trôi người dân không bán được đã đành, đằng này cá, mực do ngư dân đánh bắt ở khơi xa, tươi ngon cũng không thể bán được vì tâm lý lo sợ chung. Ngư dân không bán được cá đành phải tự bảo quản bằng cách cho vào kho lạnh, ướp… nhưng làm sao xuể khi lượng cá quá nhiều”.

Ghi nhận của PV Dân Việt, ngư dân Quảng Trị vớt cá chết chủ yếu để chế biến thức ăn cho lợn. Một số nhà máy mua số cá chết này để chế biến làm thức ăn gia súc…

Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ thủy sản tỉnh Quảng Trị - cho biết, đơn vị đã kiểm tra thực địa cho thấy cá chết trôi vào bờ rất nhiều nên đã phối hợp với các đơn vị khác lấy mẫu kiểm tra, nhưng đến nay chưa có kết quả.

“Theo ngư dân vùng biển huyện Vĩnh Linh thì dưới đáy biển ở những nơi có cá chết nước biển đỏ ngầu, đó là một biểu hiện bất thường cho thấy có thể nguyên nhân gây cá chết là chất thải từ các nhà máy chế biến kim loại nặng như quặng, sắt…”, ông Nam nói.

Ông Nam thông tin thêm, ngày 21.4, UBND tỉnh cùng các cơ quan ban ngành sẽ đi khảo sát thực tế, có thể phải thuê thợ lặn xuống đáy biển lấy mẫu nước để xét nghiệm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Ô tô do nam thanh niên lái bất ngờ lao vào quán cà phê ở Đăk Nông,...