Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 20:30 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Muốn chỉ định thầu để sửa đập nước khẩn cấp

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 07/12/2017 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết, việc đề nghị công bố tình trạng khẩn cấp hồ Triệu Thượng 2 (Triệu Phong) là để nhanh chóng được chỉ định thầu nhằm sửa chữa công trình đang hư hỏng.

   

Ngày 7.12, ông Hồ Xuân Hòe - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết, ngành nông nghiệp nhận thấy việc khắc phục tình trạng sạt trượt, xuống cấp tại đập chính hồ Triệu Thượng 2 là cấp bách nên muốn rút ngắn thời gian làm thủ tục, chỉ định thầu sửa chữa công trình.

 quang tri: muon chi dinh thau de sua dap nuoc khan cap hinh anh 1

Đập Triệu Thượng 2 bị sạt trượt khá nghiệm trọng. Ảnh: Ngọc Vũ

Bởi lý do trên, Sở NN&PTNT Quảng Trị đã có tờ trình gửi UBND tỉnh này đề nghị công bố tình trạng khẩn cấp đối với hồ Triệu Thượng 2 và nhấn mạnh rằng “hồ có nguy cơ vỡ rất cao”.

Ông Hòe thông tin, việc công bố tình trạng khẩn cấp sẽ là căn cứ pháp lý để Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị (TNHH MTV QLKTCTTL) chỉ định thầu cho nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm thực hiện, thủ tục sẽ được hoàn thành nhanh chóng.

“Muốn chỉ định thầu trong trường hợp này phải có lệnh công bố tình trạng khẩn cấp. Mục đích cuối cùng là để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra sự cố”, ông Hòe nói.

Ông Nguyễn Duy Thông - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV QLKTCTTL Quảng Trị cho biết, theo quy trình bình thường phải có vốn Sở Kế hoạch & Đầu tư mới cho phép đấu thầu công khai, thủ tục mất nhiều thời gian rồi mới được thi công. Trong khi đó mưa liên tục, lỡ xảy ra tình trạng xấu nhất ảnh hưởng đến đời sống nhân dân thì ai chịu trách nhiệm? Bởi vậy, công ty đã tham mưu Sở NN&PTNT đề nghị tỉnh công bố tình trạng khẩn cấp.

“Anh nào cũng đúng quy trình hết, đến khi xảy ra chuyện mới nói nhau. Bây giờ tỉnh bố trí vốn rồi thì tiến hành làm thủ tục đấu thầu” - ông Thông nói.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã cho chủ trương bố trí vốn khắc phục khẩn cấp hồ Triệu Thượng 2 trong tháng 12 này.

 quang tri: muon chi dinh thau de sua dap nuoc khan cap hinh anh 2

Đập Triệu Thượng 2 bị sạt trượt đang phải khắc phục tạm thời bằng cách đóng cọc tre quanh vết trượt. Ảnh: CTV

Như Dân Việt đã đưa tin, Sở NN&PTNT Quảng Trị vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh này đề nghị công bố tình trạng khẩn cấp đập chính hồ Triệu Thượng 2 bị sạt trượt có nguy cơ gây mất an toàn đập.

Theo tờ trình này, mái hạ lưu đập chính của đập nước Triệu Thượng 2 bị trượt có chiều dài gần 70m, sâu 0,6m. Nguyên nhân do mưa lớn lâu ngày làm đất ở thân đập mềm nhão dẫn đến sạt trượt mái.

Sau khi phát hiện, đơn vị quản lý đã khắc phục tạm thời bằng cách đóng cọc tre quanh vùng trượt để hạn chế vết trượt mở rộng.

Ông Nguyễn Sinh Công – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV QLKTCTTL Quảng Trị cho biết, dự án sửa chữa hồ Triệu Thượng 2 đã được UBND tỉnh phê duyệt với nguồn vốn gần 3,8 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...