Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 02:49 AM (GMT+7)

Quảng Trị: Thị trấn thành “sông”, di dời hơn 1000 hộ dân

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 04/09/2019 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến nay, hai huyện miền núi Hướng Hoá và Đakrông (Quảng Trị) đã di dời hơn 1000 hộ dân với hơn 4.000 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm. Thị trấn, làng bản nhiều nơi ở địa phương này ngập trong biển nước.

   

Sáng 4/9, nhiều người dân thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá) phải dùng thuyền, phao xi để di chuyển. Những con đường ở thị trấn này đã trở thành “sông” do mưa lớn gây ngập lụt. Toàn huyện Hướng Hoá có 689 ngôi nhà bị ngập, trong đó thị trấn Lao Bảo chiếm hơn một nửa.

 quang tri: thi tran thanh “song”, di doi hon 1000 ho dan hinh anh 1

 quang tri: thi tran thanh “song”, di doi hon 1000 ho dan hinh anh 2

Thị trấn Lao Bảo biến thành sông.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hướng Hóa, mưa lớn đã gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp cũng như cơ sở vật chất trên địa bàn. Nước dâng cao gây ngập úng, và ngập lụt cục bộ, chia cắt nhiều tuyến giao thông, đặc biệt là các xã vùng Lìa.

 quang tri: thi tran thanh “song”, di doi hon 1000 ho dan hinh anh 3

Người dân ở thị trấn Lao Bảo dùng thuyền, phao xi để di chuyển. Ảnh: Ngọc Vũ

Đến thời điểm 9h sáng 4.9, trên địa bàn huyện miền núi này đã di dời hơn 1.000 hộ dân/4.000 nhân khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm. Riêng tại thị trấn Lao Bảo, 450 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu đã phải di dời vì ngập lụt.

Tại huyện Đakrông, địa phương này đã di dời 80 hộ dân với 305 nhân khẩu chủ yếu là người già và trẻ em khỏi vùng lũ lụt, sạt lở nguy hiểm. Tuyến đường Hồ Chính Minh nhánh Tây đi qua huyện này bị sạt lở, chia cắt thành nhiều đoạn đang khắc phục để thông đường.

 quang tri: thi tran thanh “song”, di doi hon 1000 ho dan hinh anh 4

Nhà dân ở thị trấn Lao Bảo bị ngập sâu. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, chính quyền địa phương, các lực lượng biên phòng, công an, quân sự… vẫn đang túc trực 24/24 để hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn, cung cấp mỳ tôm, nước uống cho dân.

 quang tri: thi tran thanh “song”, di doi hon 1000 ho dan hinh anh 5

Người dân dọn dẹp nhà cửa, tài sản để sơ tán.

Cùng ngày, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GDĐT Quảng Trị cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị, trường học lên phương án cho ngày khai giảng 5/9. Trong đó, nếu trường hợp các vùng nguy hiểm, bị chia cắt, ngập lụt thì có thể hoãn lễ khai giảng, chờ thời điểm phù hợp mới tiến hành.

 quang tri: thi tran thanh “song”, di doi hon 1000 ho dan hinh anh 6

 quang tri: thi tran thanh “song”, di doi hon 1000 ho dan hinh anh 7

Bộ đội biên phòng Quảng Trị hỗ trợ người dân sơ tán và trực tại các tuyến đường nguy hiểm để chốt chặn, cảnh báo người dân không được qua lại.

Xem bình luận
Trời hành thế này làm sao Quảng Trị khá lên nỗi. Cứ xây lên trời lại phá.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên Phó...
Tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức phạt nguội hành vi vi phạm về trật...
Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...