Thứ Tư, ngày 18/07/2018 01:55 AM (GMT+7)

Quảng Trị: Vừa học vừa run trong ngôi trường "tiền tỷ"

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 27/04/2016 20:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngôi trường có vốn đầu tư 1,6 tỷ đồng, mới sử dụng 9 năm, trải qua một lần đại trùng tu cùng rất nhiều lần sửa chữa khác, nhưng vẫn xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng của 278 học sinh cùng 28 giáo viên.

   

Ngôi trường có vốn đầu tư 1,6 tỷ đồng, mới sử dụng 9 năm, trải qua một lần đại trùng tu cùng rất nhiều lần sửa chữa khác, nhưng vẫn xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng của 278 học sinh cùng 28 giáo viên.

Đó là công trình Trường THCS Trung Sơn do UBND xã Trung Sơn (huyện Gio Linh, Quảng Trị) làm chủ đầu tư, với nguồn vốn 1,6 tỷ đồng, được Plan và cộng đồng hợp tác thực hiện. Ngôi trường được đưa vào sử dụng tháng 5.2007 thì đến đầu năm 2012 đã xuống cấp nghiêm trọng, hầu hết tường bị nứt nẻ, trần nhà bị thấm nên mỗi khi trời mưa nước chảy vào phòng học nhớp nhúa. Hệ thống cửa sổ bị hư hỏng nặng, không sử dụng được, luôn phải đóng và phải cột dây thép, nếu không cửa sẽ rơi xuống đất, gây nguy hiểm cho thầy và trò.

 quang tri: vua hoc vua run trong ngoi truong "tien ty" hinh anh 1

 quang tri: vua hoc vua run trong ngoi truong "tien ty" hinh anh 2

Nền bị sụt lún nghiêm trọng nhưng vì không có kinh phí nên thầy và trò đành “sống chung” với nguy hiểm chực chờ. Ảnh: Ngọc Vũ

Thầy Trịnh Xuân Hiền – Hiệu trưởng Trường THCS Trung Sơn cho biết, trước tình trạng trường xuống cấp nghiêm trọng, vào năm 2012, qua phản ánh của báo chí, trong đó có báo NTNN/điện tử Dân Việt, UBND huyện Gio Linh đã cấp 289 triệu đồng để sửa chữa. Tuy nhiên, số tiền trên chỉ đủ sửa chữa phần nền, thay một vài bộ cửa…

 quang tri: vua hoc vua run trong ngoi truong "tien ty" hinh anh 3

Cửa sổ hư hỏng, hầu hết đều không thể đóng được. Ảnh: Ngọc Vũ 

 quang tri: vua hoc vua run trong ngoi truong "tien ty" hinh anh 4

La phông bị ghỉ, thấm dột nên mỗi khi trời mưa nước chảy xuống lênh láng khắp phòng học nhớp nhúa. Ảnh: Ngọc Vũ

 quang tri: vua hoc vua run trong ngoi truong "tien ty" hinh anh 5

Hệ thống điện hư hỏng nghiêm trọng, cực kì nguy hiểm cho học sinh ở lứa tuổi hiếu động. 
Ảnh: Ngọc Vũ

Hiện nay, ngôi trường này đang tiếp tục xuống cấp trầm trọng. Phòng chức năng, thực hành các môn lý-hóa-sinh bị sụt lún. Hệ thống mái, trần nhà, tường bị nứt nẻ, hư hỏng, dột nát, gỉ sét. “10 bộ cửa sổ bằng gỗ bị hỏng, lệch không thể đóng được. Thầy cô trong trường phải dùng dây thép cột cố định cửa sổ tầng 2 lại chứ mở ra sợ cửa rơi trúng đầu học sinh” – thầy Hiền than vãn.

Thầy Hiền cho biết, đặc biệt nguy hiểm là hệ thống điện đã bị hư hỏng nhiều, nguy cơ chập cháy, giật điện rất cao, nguy hiểm đến tính mạng giáo viên, học sinh.

“Mới chỉ 9 năm sử dụng mà trường đã hư hỏng nghiêm trọng, tốc độ xuống cấp quá nhanh khiến việc dạy và học bị ảnh hưởng, nguy hiểm đến tính mạng học sinh. Nhà trường đã nhiều lần tự bỏ tiền sửa chữa nhưng không ăn thua. Vì vậy, nhà trường rất mong chính quyền, cấp trên quan tâm, hỗ trợ kinh phí nâng cấp, tủ bổ để đảm bảo việc dạy và học” – thầy Trịnh Xuân Hiền bộc bạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...