Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 07:18 AM (GMT+7)

Quê nhà ngóng tin thủy thủ VN mất tích trên biển Nhật

authorHữu Anh Thứ Hai, ngày 12/10/2015 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã hai ngày nay, người thân hai thuyền viên Thiều Đình Thưởng (28 tuổi) và Nguyễn Đình Ngà (25 tuổi) ở xã Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh đứng ngồi không yên khi hay tin con mất tích trên vùng biển xứ người.

   

Sáng 12.10, phóng viên Dân Việt về xã Kỳ Khang (Kỳ Anh) - quê hương hai thuyền viên Thưởng và Ngà. Đây là hai thuyền viên làm việc trên tàu Hsiang Fur Far của Đài Loan (Trung Quốc) mất tích tại khu vực gần cảng Shiraoi, tỉnh Hokkaido, phía bắc Nhật Bản hôm 8.10.

Từ tối qua đến sang nay, bà Hồ Thị Hương (52 tuổi, mẹ của thuyền viên Thiều Đình Thưởng) nằm bẹp trên giường trước tin dữ con mất tích. Thấy khách lạ đến nhà, bà Hương bật dậy khỏi giường, đôi mắt đỏ hoe liên tục hỏi về tình hình con trai.

 que nha ngong tin thuy thu vn mat tich tren bien nhat hinh anh 1

Hai ngày nay, ông Kỳ, bà Hương quặn lòng trước tin con mất tích trên vùng biển ở xứ người

Sau khi biết chúng tôi là nhà báo, bà Hương kể: “Tội lắm các chú à, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, thằng Thưởng chỉ học xong cấp 1 rồi vào Nam kiếm sống. Chật vật bươn chải nhưng cũng không dành dụm được tiền, vợ chồng tôi bàn nó về quê cưới vợ làm ăn. Nhưng về quê được mấy năm, công việc không có nên bạn bè kéo nhau đi xuất khẩu lao động cả. Thấy thế nó cũng xin bố mẹ đi một chuyến”.

Ông Thiều Hữu Kỳ (bố của thuyền viên Thiều Đình Thưởng) cho biết thêm, từ ngày anh Thưởng đi đến nay đã hơn 4 tháng nhưng chỉ gọi điện được về nhà 1 lần khi vừa sang Đài Loan.

“Các chú biết đó, điện thoại cũng không gọi về được cho bố mẹ huống hồ chi là lương thưởng. Sáng nay 12.10, bà Đặng Thị Mỹ đại diện Công ty TNHH Triện Mỹ (đơn vị môi giới Thưởng đi xuất khẩu lao động) ở thị xã Kỳ Anh đến nhà thông báo thằng Thưởng con trai tôi mất tích trên vùng biển Nhật Bản, các lực lượng chức năng tìm kiếm mấy ngày nay nhưng chưa thấy. Tôi nhận tin mà tim gan quặt thắt”, ông Kỳ nói.

Cách nhà ông Kỳ - bà Hương không xa là gia đình bà Phạm Thị Hương (mẹ  thuyền viên Nguyễn Đình Ngà).

 que nha ngong tin thuy thu vn mat tich tren bien nhat hinh anh 2

Mẹ và vợ thuyền viên Nguyễn Đình Ngà đứng ngồi không yên trước tin dữ

Bà Hương cho biết hai anh Ngà và Thưởng là bạn bè thân thiết, rồi cùng nhau làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động. "Trước khi con đi, tôi dặn dò với nó rồi, có khổ sở cũng phải bám tàu thuyền mà làm việc đến khi hết hợp đồng rồi về chứ đừng có bỏ trốn. Hôm đó không chỉ có tôi mà trước mặt vợ con, thằng Ngà nói mẹ yên tâm con đi mong có việc làm để gửi tiền về nuôi vợ con. Nay nhận tin dữ. Tôi không tin con mình nhảy xuống biển bỏ trốn”.

Ông Nguyễn Đình Tương - Phó phòng LĐTBXH huyện Kỳ Anh cho hay: “Chúng tôi đã nắm được vụ hai thuyền viên ở Kỳ Khang mất tích trên vùng biển Nhật Bản qua báo chí, tuy nhiên chưa nhận được thông tin từ đơn vị cung ứng lao động và các cơ quan liên quan nên chưa biết nguyên nhân vụ việc cụ thể như thế nào”.

Ông Tương cho biết thêm, Kỳ Anh là địa phương có số lao động đi làm việc ở nước ngoài lớn với 8.269 người trong đó 4.306 người đi xuất khẩu lao động có hợp đồng. Để hạn chế lao động bỏ trốn khi sang nước ngoài lao động, hằng năm, Phòng LĐTBXH huyện đều tuyên tuyền về tận các xã, đặc biệt là trường hợp bỏ trốn gửi công văn về tận gia đình xử phạt.

Tuy nhiên ông Tương thừa nhận, rất khó xử lý lao động bỏ trốn vì lao động không đi theo các công ty xuất khẩu lao động tại địa phương mà đi qua các cá nhân và trung tâm môi giới nên địa phương không kiểm soát được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin từ Công an huyện Vân Hồ (Sơn La), đến thời điểm này...
Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Vĩnh Long thông báo khẩn nhắc nhở...
Đoạn video ghi lại cảnh hai xe ôtô đối đầu nhau dừng ngay giữa...