Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 02:49 AM (GMT+7)

Quế Phong - hết còn nhức nhối ma túy

authorVăn Cường Thứ Hai, ngày 22/08/2016 21:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quế Phong là huyện miền núi biên giới của tỉnh Nghệ An, với 90% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó đồng bào Thái chiếm 83%. Huyện có 4 xã biên giới là Tri Lễ, Hạnh Dịch, Nẫm Giải và Thông Thụ với hơn 73km đường biên giới chung với nước bạn Lào. Địa bàn rộng cho nên công tác phòng, chống ma túy ở Quế Phong nói riêng, tỉnh Nghệ An trong thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.

   

 que phong - het con nhuc nhoi ma tuy hinh anh 1

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Quế Phong (Nghệ An) mít tinh hưởng ứng 
Tháng hành động phòng chống ma túy 2016. Ảnh: Văn Cường

Trên các tuyến biên giới, nguồn ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Năm 2015, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã bắt giữ 55 vụ, 67 đối tượng, thu giữ gần 1,7 kg heroin, 112,6 g ma túy tổng hợp, 884 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều loại súng, dao, kiếm và tang vật khác liên quan… Đáng chú ý, đầu năm nay, Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, Bộ đội Biên phòng Lào thu giữ 36 bánh heroin, giao cho Công an Lào xử lý. Ngoài ra, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là ma túy “đá”, trong giới trẻ ngày càng tăng và lây lan cả đến các địa bàn thôn, bản giáp biên giới.

Nghiêm trọng hơn, tại một số bản giáp biên giới, vẫn diễn ra tình trạng tái trồng cây chứa chất ma túy xen cây rau (thuốc phiện, cần sa…), mặc dù chỉ ở mức độ nhỏ lẻ, song rất đáng quan tâm. Bí thư Đảng ủy xã Tri Lễ Lô Văn Điệp cho biết: “Lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy mỏng, kinh phí đầu tư trang, thiết bị còn hạn chế. Trong khi đó, phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm ngày một tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh khiến công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn rất khó khăn, phức tạp”.

Để công tác phòng, chống ma túy đạt hiệu quả, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tăng cường phối hợp các lực lượng chuyên trách trên địa bàn như “bộ đội - công an - người dân” ký cam kết không tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy vào các trường học, bản làng và các khu dân cư, gắn với thực hiện “Xây dựng xã, thị trấn, trường học không có tệ nạn ma túy”. Ngoài ra, Đồn Biên phòng còn phối hợp các tỉnh bạn Lào và mở rộng hợp tác quốc tế trong phòng, chống và kiểm soát ma túy qua biên giới…

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: “Để công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn biên giới Việt Nam - Lào đạt hiệu quả, UBND huyện Quế Phong đã phối hợp Bộ đội Biên phòng, công an và dân phòng triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, coi công tác này là tiêu chí để đánh giá hiệu quả, chất lượng hoạt động của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội hằng quý, hằng năm. Tăng cường hỗ trợ đồng bào vùng biên giới phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo bền vững cũng là giải pháp gián tiếp phòng, chống và kiểm soát ma túy tuyến biên giới”.

Tag:  ma tuy, Que Phong, Nghe An   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Thấy túi tiền của một vị khách người nước ngoài bỏ quên, nữ nhân...