Thứ Tư, ngày 19/09/2018 23:54 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 21:15 PM (GMT+7)

Quốc ca Việt Nam ngân vang bên tháp Eiffel

Trời xanh, cờ đỏ, nắng vàng, quốc ca Việt Nam vang lên giữa lòng Paris. 'Bức tranh' yêu nước Việt Nam khiến tất cả khách du lịch dừng chân...

   
Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam diễn ra vào lúc 17h ngày 16.5 tại Paris (Pháp), nhưng những người con xa xứ đã chuẩn bị tinh thần từ mấy ngày trước.

Chị Hương (quê Thái Bình, hiện đang sống tại Palaiseau) biết tin kêu gọi biểu tình đã chuẩn bị sẵn đón con lớn lúc 16h, cho con uống lót dạ cốc sữa rồi cho con nhỏ 1,5 tuổi vào xe đẩy, cả nhà cùng nhau đi biểu tình. Ông xã chị hôm đó sắp xếp công việc về sớm để cùng vợ dẫn 2 đứa con đi biểu tình, cùng một chị bạn sống gần nhà. ''Thằng cu này mới 18 tháng, tôi cũng cho đi, để bày tỏ sự bất bình”, chị Hương nói.

 quoc ca viet nam ngan vang ben thap eiffel hinh anh 1
Quang cảnh cuộc biểu tình. Ảnh: Nguyen Le từ Palaiseau (Pháp)

Lên tàu đi tới trung tâm Paris, nơi diễn ra cuộc biểu tình, ai cũng nhìn thấy nhiều người Việt xốc vội ba lô, rảo bước nhanh hơn để kịp giờ biểu tình. Gặp nhau trên tàu, cùng đi biểu tình, không quen cũng thành quen, nhìn ai sao cũng thấy gần gũi, thân thương thế.

Chị Nhung, quê Hải Phòng đi cùng một nhóm các bà mẹ đẩy xe đẩy đi biểu tình. Chị chuẩn bị từ nhà cho cậu con trai 19 tháng tuổi một chiếc băng đô bằng giấy xốp màu đỏ, có gắn ngôi sao vàng 5 cánh. Chị Nhung cho biết, ông xã chị bận đi làm không thể tham gia từ đầu, nên 2 mẹ con đi trước, sau khi xong việc, ông xã chị sẽ ra thẳng Trocadero. Gặp nhau nói chuyện biểu tình, nói chuyện Việt Nam - Trung Quốc, người Việt xa xứ bỗng nhiên thành bạn bè.

Ra khỏi metro, nhìn về phía quảng trường bên cạnh tháp Eiffel, màu cờ đỏ rợp trời, ai cũng thấy rạo rực. Một cảm giác xúc động thiêng liêng như nhìn thấy đất mẹ, thấy tim mình đập nhanh hơn, chân bước xốn xang hơn, dòng máu Việt cuộn chảy trong cơ thể.

Từng đoàn người đổ vào quảng trường không ngừng. Gần 1.000 lá cờ Tổ quốc cỡ nhỏ một nhoáng đã phát hết veo. Ai cũng mừng vui vì gặp bạn bè, người quen. Anh Trung (Cergy, Paris) cho biết anh đã tới quảng trường từ lúc 2h30, hầu hết gương mặt bạn bè đều tụ họp ở đây cùng nhau chuẩn bị panô, khẩu hiệu. Panô các cỡ, do Ban tổ chức in cũng có, do các bạn tự kiếm trên mạng rồi in ra cầm theo cũng có.

Xếp hàng, ổn định chỗ ngồi, cuộc biểu tình bắt đầu bằng bài hát "Tiến quân ca". Gần 800 người chung một lời hát. Các em bé Việt Nam, nhiều bé chưa biết nói, cũng đứng nghiêm trang bên cạnh cha mẹ trong giây phút thiêng liêng xúc động. Trời xanh, cờ đỏ, nắng vàng, quốc ca Việt Nam vang lên giữa lòng Paris. 'Bức tranh' yêu nước Việt Nam khiến tất cả khách du lịch dừng chân...

Tiếp theo là một số bài hát yêu nước khác, sau đó Ban tổ chức thông báo lý do, mục đích của cuộc biểu tình bằng tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Anh, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Mọi người hô vang khẩu hiệu "Việt Nam muôn năm, chúng tôi muốn hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ...''.

Cuộc biểu tình không chỉ thu hút các bạn du học sinh, các nghiên cứu sinh, các gia đình người Việt đang sinh sống và làm việc tại Pháp, các gia đình Việt kiều nhiều thế hệ, mà còn có sự tham gia của các bạn nước ngoài có bạn là người Việt. Theo ước tính của Ban tổ chức, có khoảng 800 người tham gia, trong đó có nhiều em nhỏ, nhà sư, các trí thức Pháp gốc Việt.

Bác Đức, hiện đang sinh sống ở Aulney sous Bois, cho biết: "Tôi qua Pháp được gần 40 năm rồi, nhưng tôi thường xuyên về Việt Nam, con gái tôi một đứa hiện đang làm cho một công ty của Pháp tại Việt Nam, một đứa đang làm these (luận án tiến sĩ) tại Pháp về các nhạc cụ Việt Nam. Nói thế để biết là dù xa nước nhưng tôi theo dõi sát tình hình Việt Nam, chúng ta không thể im lặng mãi, cần phải cho thế giới biết tiếng nói của chúng ta. Tổ chức biểu tình tại chỗ thế này là tốt rồi, tổ chức biểu tình diễu hành thì sẽ khí thế hơn, nếu đảm bảo tốt được an ninh, nhưng có lẽ xin phép khó hơn''.

Theo một thành viên Ban tổ chức, cuộc biểu tình lần này được Sở Cảnh sát Paris cấp phép rất nhanh, chỉ khoảng 5 ngày đã có giấy phép, trong khi có nhiều đơn vị khác phải chờ lâu, thậm chí bị từ chối. Vì thế, Ban tổ chức cũng khá bận vì lo chuẩn bị trong khoảng thời gian ngắn, nhưng rất may Ban tổ chức nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều anh chị Việt kiều nên mọi việc tiến hành tốt, kể cả việc mua bảo hiểm cho cuộc biểu tình (biểu tình cũng phải có bảo hiểm trong trường hợp gây ra đổ vỡ, gây cháy, hoặc chết người).

Cuộc biểu tình kết thúc lúc 19h, sau đó mọi người ai về nhà nấy. Tất cả những người biểu tình đều hy vọng cuộc biểu tình góp phần đưa tiếng nói của nhân dân Việt Nam đến bạn bè quốc tế và Trung Quốc phải nhanh chóng rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
Theo Minh Đạt từ Paris (Minh Đạt từ Paris)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...