Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:33 PM (GMT+7)

Quốc hội bãi nhiệm 2 nữ đại biểu nhưng chưa thấy báo cáo nêu

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 23/02/2016 16:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, việc Quốc hội khóa XIII tiến hành bãi nhiệm với 2 đại biểu cần phải được báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội đề cập, làm bài học kinh nghiệm cho khóa sau.

   

Chiều 23.2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIII và Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (cơ quan thường trực của Quốc hội) khóa XIII.

Trong nhiệm kỳ này Quốc hội đã thông qua Hiến pháp năm 2013 với tỷ lệ đồng ý gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua 100 luật, bộ luật; 10 pháp lệnh và nhiều nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật.

 quoc hoi bai nhiem 2 nu dai bieu nhung chua thay bao cao neu hinh anh 1

Bà Châu Thị Thu Nga bị Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội.

Về hoạt động giám sát, ông Nguyễn Hạnh Phúc-Tổng thư ký Quốc hội cho biết: Hoạt động chất vấn của Quốc hội tiếp tục được đổi mới về chiều sâu, chú trọng về chất lượng, tinh thần xây dựng, trách nhiệm, tính dân chủ, công khai, tính tranh luận, đối thoại tăng lên rõ rệt qua từng kỳ họp.

"Điểm mới của nhiệm kỳ khóa XIII là tại kỳ họp thứ 10 (tháng 10 và 11.2015), Quốc hội tiến hành chất vấn trực tiếp những người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề và hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII, thể hiện việc theo dõi, giám sát đến cùng việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội, đánh giá hiệu quả hoạt động giám sát, chất vấn nhiệm kỳ vừa qua" - Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Tổng thư ký Quốc hội cho biết thêm: Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII là một dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Góp ý cho dự thảo Báo cáo, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: Trong dự thảo Báo cáo có nói đến đại biểu Quốc hội nhưng mới đề cập một số điểm như số lượng đại biểu, rồi nhận xét cơ cấu hợp lý, đi họp tốt hơn, đạo đức tốt hơn, nhưng điều quan trọng là chất lượng của đại biểu Quốc hội thì chưa được nói đến. "Chất lượng tham gia hoạt động của các đại biểu làm nên kết quả của Quốc hội khóa XIII chưa được đánh giá sâu sắc. Tôi đề nghị Ban tổng kết cần quan tâm đánh giá về chất lượng đại biểu Quốc hội vào dự thảo Báo cáo"- bà Mai góp ý.

Nhìn lại việc Quốc hội khóa XIII đã bãi nhiệm 2 đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng: Quốc hội khóa XIII tiến hành việc bãi nhiệm 2 đại biểu Quốc hội nhưng chưa thấy dự thảo Báo cáo nêu. Việc này phải được đề cập để rút kinh nghiệm cho khóa Quốc hội sau tốt hơn. "Hai đại biểu Quốc hội này là nữ, là doanh nghiệp, đầu vào không chặt chẽ, khi họ có sai phạm buộc phải xử lý nên có ảnh hưởng đến hình ảnh của đại biểu Quốc hội nói chung"- ông Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Hai nữ đại biểu bị bãi nhiệm là bà Đặng Thị Hoàng Yến (Long An - bị bãi nhiệm tại kỳ họp Quốc hội giữa năm 2012) và bà Châu Thị Thu Nga (Hà Nội - bị bãi nhiệm tại kỳ họp Quốc hội giữa năm 2015). Bà Nga hiện đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...