Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:32 PM (GMT+7)

Quốc hội biểu quyết dừng Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 22/11/2016 18:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 22.11, với đa số phiếu tán thành Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

   

Phối cảnh Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Trước đó vào ngày 25.11.2009, với 382 đại biểu tán thành (đạt tỷ lệ 77,48%), Quốc hội khóa XII đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận gồm hai nhà máy, mỗi nhà máy có hai tổ máy. Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, với công suất mỗi nhà máy khoảng 2.000 MW.

Công nghệ chính của hai nhà máy này là công nghệ lò nước nhẹ cải tiến, thế hệ lò hiện đại nhất, đã được kiểm chứng, bảo đảm tuyệt đối an toàn và hiệu quả kinh tế tại thời điểm lập dự án.

Cũng trong chiều 22.11, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thông báo về nội dung dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Theo Chính phủ, công nghệ hạt nhân của Liên bang Nga và Nhật Bản dự kiến cho các dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đều là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và có mức độ an toàn cao nên hoàn toàn yên tâm. Việc dừng thực hiện dự án không phải lý do công nghệ mà do điêu kiện kinh tế nước ta hiện nay.

Vẫn theo Chính phủ, việc dừng thực hiện dự án không làm ảnh hưởng đến an ninh cung ứng điện do có thể bổ sung các loại hình nguồn điện khác trong hệ thống như các khí thiên nhiên hóa lỏng, cũng như xem xét biện pháp tăng cường mua điện tư các nước láng giềng, nhất là CHDCND Lào.

Về giải pháp thay thế cho dự án trong giai đoạn tới, theo Chính phủ giai đoạn đến năm 2030 sẽ xem xét đầu tư thay thế các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận bằng các nhà máy nhiệt điện than có công nghệ tiên tiến hiện đại, thân thiện với môi trường và các nhà máy tua-bin khí sử dụng hóa lỏng nhập khẩu với tổng công suất 6.000MW bảo đảm thay thế sản lượng điện sản xuất của các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Giai đoạn từ sau năm 2030, sẽ tiếp thục phát triển hợp lý các nguồn nhiệt điện than và hóa lỏng nhập khẩu, xem xét đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua tái cơ cấu kinh tế hướng đến các ngành sản xuất xanh có công nghệ thân thiện, tiết kiệm năng lượng, tăng cường liên kết lưới điện và hợp tác mua bán điện với các nước láng giềng.

Về nguồn nhân lực điện hạt nhân hiện đang được đào tạo tại Liên bang Nga và Nhật Bản sẽ tiếp tục được đào tạo để hoàn thành tốt nghiệp, với thiện chí của Chính phủ Nga và Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho các sinh viên đến khi tốt nghiệp. Đây là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản có thể sử dụng trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình cũng như trong các nhà máy nhiệt điện và các ban quản lý dự án nhà máy nhiệt điện của EVN.

Đối với chi phí đã thực hiện của các bộ, ngành và địa phương liên quan đến dự án, Chính phủ sẽ chỉ đạo tổng hợp để giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ bàn với Chính phủ Liên bang Nga và Nhật Bản để sử dụng các kết quả đã đạt được trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư các dự án...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...