Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:27 PM (GMT+7)

Quốc hội cần mổ xẻ kỹ sự cố Formosa

authorLương Kết (thực hiện) Thứ Ba, ngày 19/07/2016 10:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày mai (20.7), Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc phiên họp đầu tiên. Tại phiên họp này Chính phủ sẽ gửi tài liệu báo cáo tới các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) vụ hải sản chết bất thường ở các tỉnh miền Trung.

   

Để tìm hiểu thêm vấn đề này, Dân Việt đã trao đổi với ông Lê Việt Trường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng sự cố của Formosa Hà Tĩnh không chỉ là vấn đề môi trường, mà sâu xa hơn nó còn ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh. Quan điểm của ông thế nào?

-  Về góc độ chuyên môn, chúng tôi đã tham mưu cho Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội khóa XIII ra văn bản chính thức gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Chính phủ phải báo cáo một cách toàn diện, đầy đủ về vụ hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung.

Vụ việc trên không chỉ ảnh hưởng đơn thuần về mặt kinh tế, môi trường mà có liên quan đến an ninh quốc gia. Vì thế theo tôi, trong thời gian tới Quốc hội khóa XIV cần phải xem xét vấn đề này một cách thận trọng và rất trách nhiệm.

Trong văn bản kiến nghị về vụ hải sản chết hàng loạt kể trên, chúng tôi đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng Quốc hội sẽ phải lãnh trách nhiệm giám sát không chỉ đối với dự án Formosa Hà Tĩnh mà là toàn bộ các dự án lớn có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài suốt dọc ven biển Việt Nam.

Giám sát để xem những dự án đó có nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường đối với vùng biển hay không, bên cạnh đó ở góc độ quốc phòng - an ninh cũng phải được xem xét, đánh giá liệu nó có gây ảnh hưởng không? Trên cơ sở đó Quốc hội sẽ yêu cầu Chính phủ có đánh giá tổng quát lại, xem chúng ta cần có những giải pháp nào để phát huy các tiềm năng của đất nước đồng thời hạn chế để xảy ra sự cố môi trường như trường hợp của Formosa.

 quoc hoi can mo xe ky su co formosa hinh anh 1

Ông Lê Việt Trường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội.

Phản ứng của Chính phủ thế nào trước đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thưa ông?

-  Chúng tôi thấy Chính phủ rất cầu thị và trách nhiệm trước kiến nghị trên. Theo công văn thông báo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, được biết Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan khác có báo cáo về vụ hải sản chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung.

Nếu Chính phủ chỉ gửi tài liệu cho các ĐBQH, làm sao Quốc hội phân tích, mổ xẻ kỹ vấn đề hải sản chết bất thường?

-  Tôi cho rằng vấn đề đó sẽ được mổ xẻ kỹ càng, bởi Quốc hội có hai hình thức làm việc, một là họp phiên toàn thể làm việc tại hội trường, hai là làm việc tại các tổ đại biểu Quốc hội. Ý kiến thảo luận của các ĐBQH phát biểu tại hội trường hay tại tổ có giá trị như nhau. Tại kỳ họp thứ nhất của khóa XIV, Quốc hội có phiên làm việc tại hội trường để thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các ĐBQH có thể đưa vấn đề trên ra góp ý.

Xin cảm ơn ông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...