Thứ Hai, ngày 23/09/2019 01:33 AM (GMT+7)

Quốc hội chất vấn theo phương thức đổi mới

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 16/11/2015 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay (16.11), Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là phiên chất vấn theo phương thức đổi mới.

   

Theo chương trình kỳ họp thứ 10, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày (16-18.11) với cách thức mới, không chốt danh sách các thành viên Chính phủ, cũng không theo nhóm vấn đề. Phiên làm việc của Quốc hội sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Theo dự kiến, sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chánh án TAND  Tối cao Trương Hòa Bình, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến năm 2015. Tiếp đó, Chủ nhiệm văn phòng Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 và tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến năm 2015. Sau thời gian trình bày các báo cáo, việc thảo luận và chất vấn về các nội dung liên quan được tiến hành kết hợp, không theo nhóm vấn đề. Mỗi đại biểu có 7 phút thảo luận, chất vấn về các báo cáo và có 2 phút nếu chỉ nêu câu hỏi chất vấn mà không thảo luận. Nội dung chất vấn liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu cơ quan nào, người đó trực tiếp trả lời theo điều hành của chủ tọa. Chất vấn liên quan đến trách nhiệm chung của Chính phủ hoặc trách nhiệm thuộc nhiều bộ, ngành sẽ được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời. Cuối phiên chất vấn, Quốc hội sẽ dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 75 phút để làm rõ thêm một số nội dung liên quan và trực tiếp trả lời ý kiến đại biểu nếu có.

Trả lời NTNN về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho biết: Cách làm này giúp tiếp cận vấn đề phong phú, đa dạng, kịp thời hơn. Từ đây, mỗi kỳ họp Quốc hội có vấn đề nóng sẽ cơ bản đáp ứng ứng mong mỏi của người dân. Áp dụng phương thức chất vấn mới, kỳ họp này sẽ mang tính gợi mở để những nhiệm kỳ tiếp theo tìm được phương thức phù hợp, thực tế hiệu quả hơn nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người phụ nữ ở Thanh Xuân (TP.Hà Nội) khi nói chuyện với người...
Một cây xanh trên vỉa hè trước nhà hàng sang trọng vừa khai trương...
Sau khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm, phải thi...