Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:43 AM (GMT+7)

Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 9– kỳ họp đặc biệt quan trọng

authorLương Kết – Đăng Thuý Thứ Tư, ngày 20/05/2015 11:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, kỳ họp Quốc hội này có vị trí đặc biệt quan trọng để Quốc hội nhìn lại chặng đường phát triển vừa qua, đánh giá đúng thực trạng tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tư pháp và các mặt công tác khác.

   

 “Năm 2015 là năm về đích trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã được Đại hội Đảng lần thứ XI và Quốc hội khoá XIII xác định và tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XII. Trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới còn có diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn, trước những thách thức và vận hội, cơ hội của đất nước, kỳ họp thứ 9 có vị trí đặc biệt quan trọng”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Trong lời khai mạc, Chủ tịch Quốc hội khẳng định 5 tháng đầu năm nay, kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối kinh tế lớn được bảo đảm; tăng trưởng có mức phục hồi rõ rệt, thu ngân sách đạt khá, tỷ lệ lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, lãi suất tiếp tục giảm; an sinh xã hội, các chính sách giảm nghèo được quan tâm triển khai đồng bộ; quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại song phương, đa phương được đẩy mạnh.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua nhiều dự án luật quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống chính trị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước từ trung ương đến cơ sở như Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi), Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật... .

Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Quốc hội ghi nhận sự chuẩn bị công phu của Chính phủ và các cơ quan có trách nhiệm, cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, các nhà khoa học trong quá trình hoàn thiện dự án.

“Đây là dự án quan trọng đối với vùng động lực phát triển phía Nam và cả nước, tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực, được đông đảo cử tri quan tâm. Vì vậy, trong quá trình xem xét, quyết định chủ trương đầu tư cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư, phân kỳ đầu tư, bảo đảm khả thi, phù hợp với tình hình phát triển của ngành hàng không Việt Nam và khả năng huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển của đất nước”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Quốc hội cũng sẽ xem xét kết quả giám sát tối cao chuyên đề “Tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”

Được biết, theo đề nghị của một vị đại biểu, Quốc hội cũng sẽ bố trí thời gian thích hợp nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông.

Sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 và những tháng đầu năm 2015. Tiếp đó, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIII.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...