Thứ Tư, ngày 23/01/2019 15:01 PM (GMT+7)

Quốc hội kiểm tra sự cố Thủy điện Sông Tranh 2

author Thứ Bảy, ngày 19/05/2012 06:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ông Võ Tuấn Nhân - Phó Chủ nhiệm UBKHCN-MT Quốc hội, bức xúc: “Chúng tôi chưa thấy thuyết phục trong những trình bày của chủ đầu tư, đơn vị thiết kế Thủy điện Sông Tranh 2".

   

Ngày 18.5, Đoàn cán bộ Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường (UBKHCN-MT) Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm UBKHCN-MT, dẫn đầu, có chuyến giám sát, kiểm tra tình hình khắc phục sự cố xảy ra tại công trình Thủy điện Sông Tranh 2 (Bắc Trà My, Quảng Nam).

 quoc hoi kiem tra su co thuy dien song tranh 2 hinh anh 1
Khắc phục sự cố tại đập Thủy điện Sông Tranh 2

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Trần Văn Được - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết: “Thủy điện Sông Tranh 2 có 30 khe nhiệt (KN), có 10KN có lưu lượng thấm lớn và 20KN có lưu lượng thấm nhỏ. Đến nay, lưu lượng nước vẫn còn thấm 75 lít/s. Kết quả quan trắc cho thấy các KN2, KN4, KN7, KN8, KN10, KN18, KN20, KN22, KN25, KN27, KN28 có hoạt động mạnh, độ mở rộng từ 0,2 - 7mm”.

Theo EVN, riêng 10KN thấm lớn, đơn vị đã ký hợp đồng với Viện Khảo sát thiết kế Hoa Đông (Trung Quốc) để xử lý, còn 20KN thấm nhỏ đang đàm phán ký hợp đồng xử lý với Viện Khoa học Công nghệ của Bộ Xây dựng, phương pháp xử lý, khắc phục là lặn xuống nước dán keo.

“Đập Thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra hiện tượng thấm lớn, về lâu dài không được khắc phục sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình. Vì vậy phải xử lý triệt để hiện tượng thấm tại đập” - ông Được nói.

Ông Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm UBKHCN-MT Quốc hội, hoài nghi về chất lượng công trình và cho rằng, phải mời các chuyên gia độc lập vào đánh giá chất lượng bê tông tại công trình Thủy điện Sông Tranh 2.

Ông Võ Tuấn Nhân -Phó Chủ nhiệm UBKHCN-MT Quốc hội, bức xúc: “Sự cố Thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra đã lâu mà vẫn chưa có kết luận gì về mặt khoa học cả. Chúng tôi chưa thấy thuyết phục trong những trình bày của chủ đầu tư, đơn vị thiết kế Thủy điện Sông Tranh 2”- ông Nhân nói.

Bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên thường trực UBKHCN-MT Quốc hội, tỏ ra ngạc nhiên: “Trong báo cáo của EVN, chúng tôi không thấy sự kết hợp của Bộ Xây dựng như Quốc hội quy định. Tôi thấy Bộ Công Thương và EVN không phối hợp với Bộ Xây dựng gì hết. ngân sách của Nhà nước bỏ ra như thế này mà chưa thấy sự phối hợp giữa các bộ, ngành của T.Ư”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...