Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 06:50 AM (GMT+7)

Quốc hội Thái Lan họp phiên đầu tiên bầu lãnh đạo

author Thứ Ba, ngày 02/08/2011 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt – Trong phiên họp đầu tiên ngày 2.8, Quốc hội mới của Thái Lan đã bầu ông Somsak Kiatsuranont làm Chủ tịch Quốc hội.

   

Trong khi nghị sỹ Charoen Chankomol trúng cử Phó Chủ tịch thứ nhất và nghị sỹ Wisut Chainarun được bầu làm Phó Chủ tịch thứ hai. Cả ba ứng cử viên trên đều được đảng Puea Thai (Vì nước Thái) đề cử.

Phiên họp đầu tiên của Hạ viện do cựu Chủ tịch Hạ viện Chai Chidchob tổ chức với sự tham gia của hầu hết các thành viên cao cấp của Quốc hội Thái Lan. Tại phiên họp này, đảng Dân chủ đối lập không đề cử ứng cử viên nào vào các vị trí trên.

Các nghị sỹ Thái Lan dự phiên họp Quốc hội ngày 2.8.

Tân Chủ tịch Quốc hội Somsak Kiatsuranont là nghị sĩ đại diện cho tỉnh Khon Kaen ở Đông Bắc Thái Lan. Ông từng đảm nhận các cương vị Phó Chủ tịch Hạ viện năm 1997, bộ trưởng văn hóa dưới thời Thủ tướng Samak Sundaravej và bộ trưởng tư pháp dưới thời Thủ tướng Somchaay Wongsawat năm 2008.

Sau khi được Hoàng gia Thái Lan công nhận, Chủ tịch Quốc hội Somsak Kiatsuranont sẽ triệu tập một phiên họp khác để bầu Thủ tướng Thái Lan.

Dự kiến bà Yingluck Shinawatra - em gái cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra - sẽ được Quốc hội bầu chọn làm nữ thủ tướng đầu tiên của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...